Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều

Theo thông tin từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, thị trường hàng hóa thế giới diễn biến trái chiều trong ngày hôm qua và bảng giá chia làm hai nửa xanh đỏ khi kết thúc phiên. Mức giảm khá lớn của nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp đã khiến chỉ số MXV-Index giảm 0,07% về mức 2.591,62 điểm.

Cây cà-phê. Ảnh: Reuters
Cây cà-phê. Ảnh: Reuters
Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều -0

Mặc dù vậy, tổng giá trị giao dịch toàn Sở vẫn duy trì được đà tăng liên tiếp từ đầu tuần đến nay, lên gần 4.700 tỷ đồng. Diễn biến này chủ yếu đến từ động thái chốt lời của giới đầu tư trong nước khi một số mặt hàng nông sản và công nghiệp đã tăng khá mạnh trước đó.

Nhóm nguyên liệu công nghiệp đóng cửa với diễn biến phân hóa mạnh giữa các mặt hàng. Trong khi giá Arabica giảm 1,22% về 255,2 cents/pound, giá Robusta tiếp tục tăng nhẹ 0,4% lên 2.279 USD/tấn.

Sau khi đã tăng hơn 8% trước đó, thị trường Arabica chịu lực bán chốt lời ngay từ đầu phiên. Đến khi chỉ số giá tiêu dùng CPI được công bố làm cho đồng USD tăng mạnh, và chịu ảnh hưởng bởi lực bán được lan tỏa từ thị trường chứng khoán, phe mua đã không thể chiến thắng phe bán trong phiên hôm qua, dù thị trường có rất nhiều tin tức tích cực.

Ngoài ra, mức tồn kho đạt chuẩn trên sở ICE US dù ở mức thấp nhưng tốc độ giảm đang có dấu hiệu chậm lại và cũng khiến cho sức mua yếu đi. Trái lại, giá Robusta vẫn giữ được sắc xanh trong bối cảnh số liệu xuất khẩu chưa tích cực của Việt Nam có phần khiến cho thị trường bất ngờ bởi đây là giai đoạn xuất khẩu trọng điểm của nhà sản xuất Robusta số một thế giới.

Bên cạnh đó, mức chênh lệch giữa Sở ICE US và Sở ICE London được nới rộng lên 60% cũng là một yếu tố thúc đẩy nhu cầu sử dụng Robusta để thay thế cho cà phê Arabica hiện ngày càng đắt đỏ.

Trên thị trường nội địa, giá cà phê hôm nay lại đồng loạt tăng ở một số vùng trọng điểm.

Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều -0

Trên thị trường đường, diễn biến trái chiều cũng quay trở lại với hợp đồng đường số 11 kỳ hạn tháng 3 giảm gần 1% về 18,3 cents/pound, trong khi hợp đồng đường trắng cùng kỳ hạn tăng 1,4% lên 510,4 USD/tấn.

Thị trường nguyên liệu công nghiệp diễn biến trái chiều -0

Các tin tức về nguồn cung đường đang trái chiều nhau khiến các nhà đầu tư trên Sở ICE EU và Sở ICE US có những quyết định mua bán khá đối lập. Ở châu Âu, Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết diện tích gieo trồng củ cải đường cho niên vụ 2022 sẽ giảm 3% và hỗ trợ sức mua trên Sở ICE EU. Trái lại, lực mua trên Sở ICE US khá yếu ớt khi tâm lý các nhà đầu tư bị tác động trực tiếp từ sự sụt giảm về cuối phiên của thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD tăng trở lại.

Giá bông cũng đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm 0,6% về 125,7 cents/pound và là phiên đi ngang thứ 8 liên tiếp. Sau khi lập mức đỉnh 11 năm ở mức 127 cents. Đồng USD tăng trở lại trong các phiên gần đây đang làm hạn chế khối lượng xuất khẩu bông của Mỹ. Báo cáo Export Sales được công bố hôm qua cung cho thấy doanh số bán hàng giảm mạnh 44% trong tuần trước về 185.200 kiện, tương đương với mức giảm gần 50% so với mức trung bình 4 tuần gần nhất.