Thí sinh Hà Nội dồn sức trong kỳ thi cạnh tranh cao vào lớp 10

NDO - Sáng 8/6, thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2024-2025. Đây là kỳ thi diễn ra thường xuyên hằng năm, nhưng với quy mô lớn, mức độ cạnh tranh cao, kỳ thi được thành phố Hà Nội, ngành giáo dục tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, xây dựng phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh: THPT Việt Đức)
(Ảnh: THPT Việt Đức)

Kỳ thi quy mô lớn, cạnh tranh cao

Trong ngày thi đầu tiên, các thí sinh thực hiện bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng, môn Ngoại ngữ vào buổi chiều. Ngày thi tiếp theo, các em sẽ làm bài thi môn Toán. Những thí sinh có nguyện vọng thi chuyên, song bằng sẽ tiếp tục tham gia các bài thi vào các ngày 10 đến 12/6.

Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập của thành phố năm nay có khoảng 106.000 thí sinh đăng ký dự tham dự. Toàn thành phố có hơn 117.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 106.000 lượt đăng ký dự thi lớp 10 công lập, hơn 11.000 lượt đăng ký dự thi môn chuyên; hơn 250 lượt đăng ký dự thi song bằng.

Đã có 99,34% thí sinh có mặt tại buổi làm thủ tục dự thi, đạt khoảng hơn 105.000 em.

Báo cáo kết quả buổi tổ chức học tập quy chế, làm thủ tục dự thi ngày hôm qua, 7/6 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho thấy đã có 99,34% thí sinh có mặt, đạt khoảng hơn 105.000 em. Như vậy, cũng như mọi năm, có một số lượng nhỏ thí sinh đăng ký dự thi nhưng không tham gia thi.

Thí sinh Hà Nội dồn sức trong kỳ thi cạnh tranh cao vào lớp 10 ảnh 1

Thí sinh trong phòng thi tại buổi nghe Quy chế, làm thủ tục dự thi. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Để tổ chức kỳ thi có quy mô lớn với lượt thí sinh dự thi đông đảo, Hà Nội đã thành lập 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng đặt tại các THCS, THPT trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Khoảng 20.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, lực lượng hỗ trợ được huy động tham gia công tác làm thi, trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã huy động gần 15.500 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi, hơn 2.000 cán bộ chấm thi, 600 cán bộ làm công tác thanh tra tất cả các khâu của kỳ thi.

Bên cạnh quy mô lớn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố Hà Nội còn nhận được sự quan tâm của xã hội bởi mức độ cạnh tranh cao giữa các thí sinh. Năm nay, số lượng chỉ tiêu của các trường công lập đưa ra đạt khoảng 81.200 chỉ tiêu. Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh phân chia theo địa giới hành chính.

Thống kê tại tất cả 12 khu vực tuyển sinh, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đều cao hơn so với số lượng chỉ tiêu tuyển sinh. Mức độ cạnh tranh cao thể hiện rõ rệt tại một số trường cụ thể, khi số lượng thí sinh vượt gấp đôi, thậm chí gấp ba số lượng chỉ tiêu.

“3 chủ động, 4 đúng, 3 không” cho một kỳ thi an toàn, đạt chất lượng

Việc tổ chức các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập là nhiệm vụ thường xuyên hằng năm, nhưng thành phố Hà Nội, ngành giáo dục xác định không vì thế mà chủ quan. Tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội diễn ra vào đầu tháng 5, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã yêu cầu các đơn vị, địa phương tuyệt đối không chủ quan trong mọi khâu; chuẩn bị chu đáo các nội dung và rà soát thật kỹ lưỡng về mọi mặt, dự báo được các tình huống phát sinh, tránh bị động bất ngờ. Các đơn vị có trách nhiệm chủ động xây dựng phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối các khâu và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đến trước ngày thi diễn ra, tất cả các điểm thi đều hoàn thành rà soát, kiểm tra về cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác an ninh, an toàn, y tế… phục vụ cho kỳ thi.

Rút kinh nghiệm từ sự cố tại kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm trước, khi một số đề thi phát ra bị mờ nét gây hiểu lầm cho thí sinh khi làm bài, năm nay, khâu đề thi đã có những cải tiến khắc phục. Tại Hội nghị hướng dẫn công tác coi thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 -2025 ngày 4/6, đại diện Phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm nay, ngoài bì đề thi chính thức và bì đề thi dự phòng còn có thêm bì đề “Bản chính” đóng dấu đỏ.

Khi nhận đề thi, ngoài việc kiểm soát số môn thi tại điểm thi, đối chiếu các bì đề thi, trưởng điểm thi còn nhận các bì đề “Bản chính”. Bì đề thi này chỉ sử dụng trong trường hợp đặc biệt, khi có thắc mắc về đề thi trong thời gian quy định, đồng thời phải tuân thủ đúng quy trình đóng mở niêm phong.

Năm nay, cán bộ coi thi được lưu ý, tập huấn kỹ càng về cách xử lý các trường hợp bất thường của đề thi, như phát hiện không có đề thi, thiếu đề thi hoặc đề thi thiếu trang, đề thi bị rách, hỏng, nhòe, mờ; nhầm đề môn thi

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các nhà trường đặc biệt coi trọng khâu tập huấn cán bộ coi thi.

Nội dung tập huấn năm nay lưu ý kỹ cho cán bộ coi thi cách xử lý các trường hợp bất thường như phát hiện không có đề thi, thiếu đề thi hoặc đề thi thiếu trang, đề thi bị rách, hỏng, nhòe, mờ; nhầm đề môn thi hoặc trong túi đề thi có lẫn đề thi của môn thi khác... Nếu có sự cố, cán bộ coi thi được phổ biến cần bình tĩnh xem xét, xử lý phù hợp để không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Cán bộ coi thi cũng được hướng dẫn cách nhận diện và ngăn chặn việc thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận; hướng dẫn phương án xử lý các tình huống bất thường trong quá trình coi thi như thí sinh bị ốm, thí sinh đến muộn…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương nhấn mạnh nguyên tắc “3 chủ động, 4 đúng, 3 không” trong công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10. “3 chủ động” là: Chủ động làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; Chủ động đề xuất chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất phục vụ thi; Chủ động báo cáo và xử lý thông tin.

“4 đúng” là: Đúng quy chế và hướng dẫn thi; Đúng, đủ quy trình; Đúng vị trí, chức trách nhiệm vụ; Đúng trong xử lý bất thường.

“3 không” là: Không lơ là, chủ quan; Không quá căng thẳng, áp lực; Không tự ý xử lý tình huống.

Thí sinh Hà Nội dồn sức trong kỳ thi cạnh tranh cao vào lớp 10 ảnh 2

Thí sinh tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của Hà Nội. (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Về phía các thí sinh, bên cạnh việc chuẩn bị sẵn sàng về kiến thức, tâm lý, sức khỏe, cũng cần lưu ý về thời gian có mặt của các buổi thi, được ghi tại Phiếu báo dự thi của thí sinh. Thời gian có mặt dự thi của mỗi buổi thi thường trước giờ làm bài ghi trong lịch thi là 1 tiếng. Các em cần nắm rõ các mốc thời gian này, tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc.

Bên cạnh đó, thí sinh cần nhớ các giấy tờ, vật dụng mang theo khi đi thi. Thí sinh đọc kỹ và tuân thủ quy định trong quy chế thi về các vật dụng được mang vào phòng thi. Năm nay, quy chế có thêm quy định về vật dụng cấm mang vào phòng thi. Đối với một số vật dụng như bút, thước, máy tính, bút chì… các em nên mang dự phòng.

Thí sinh cũng cần chú ý đến trang phục khi đi thi sao cho bảo đảm vệ sinh, phù hợp thời tiết đồng thời phù hợp môi trường nghiêm túc của học đường, trường thi.