Thêm ca đậu mùa khỉ tại Bolivia, Canada ghi nhận tổng cộng gần 900 ca

Ngày 3/8, Bộ trưởng Y tế Bolivia Jeyson Auza cho biết, nước này vừa ghi nhận thêm 2 ca mắc đậu mùa khỉ, đưa tổng số ca nhiễm loại virus này đã được phát hiện trong nước lên 3 ca.
0:00 / 0:00
0:00
Một điểm tiêm chủng đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)
Một điểm tiêm chủng đậu mùa khỉ tại New York, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Một trong hai ca mắc mới là công dân Brazil, 26 tuổi, sinh sống tại Bolivia và dương tính với HIV.

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân này đã nhiễm virus đậu mùa khỉ trong chuyến thăm thành phố Campo Grande của Brazil. Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy bệnh nhân đã tiếp xúc gần với 5 người khác.

Trong khi đó, ca đậu mùa khỉ thứ ba được phát hiện tại Bolivia là 1 người đàn ông 34 tuổi cũng trở về từ Brazil. Người này đã có tiếp xúc gần với 3 người.

Bộ trưởng Auza nhấn mạnh, những người tiếp xúc gần với các ca bệnh nói trên đều đã được cách ly và thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch tễ phù hợp.

Ông khẳng định Bolivia có năng lực chẩn đoán, đội ngũ an toàn sinh học và 1 chiến lược được thiết lập từ tháng 5, cho phép giám sát tích cực và phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, cũng như các ca dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Bộ trưởng Y tế Bolivia kêu gọi người dân duy trì các biện pháp và quy trình an toàn sinh học đã được khuyến nghị, nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trước đó, ngày 1/8, Bolivia ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là 1 người đàn ông 38 tuổi.

Các chuyên gia nghi ngờ người này lây bệnh từ 1 công dân Canada quá cảnh và hiện đang tìm “bệnh nhân số 0” để tiếp tục truy vết và hy vọng cắt đứt nguồn lây nhiễm.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế công cộng Canada xác nhận, nước này ghi nhận tổng cộng 890 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tính đến ngày 3/8.

Theo cơ quan trên, trong tổng số các ca mắc trên, tỉnh Ontario ghi nhận 423 ca, Quebec 373 ca, British Columbia 78 ca, Alberta 13 ca, Saskatchewan 2 ca và vùng lãnh thổ Yudon 1 ca.

Chính phủ Canada đã tiêm hơn 70 nghìn liều vaccine Imvamune ngừa bệnh đậu mùa khỉ và tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để kiểm soát, phòng, chống lây nhiễm.