Thế giới ghi nhận trên 19,4 triệu ca mắc Covid-19 trong tuần Tết Nguyên đán

NDO -

Thế giới trải qua tuần Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với trên 19,4 triệu ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận, đưa tổng số ca mắc toàn cầu vượt mốc 395 triệu ca.

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của Bệnh viện Bagae ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 29/11/2021. (Ảnh: REUTERS)
Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của Bệnh viện Bagae ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 29/11/2021. (Ảnh: REUTERS)

Theo trang thống kê worldometers.info, trong tuần qua, số ca mắc mới đã giảm 15% so với tuần trước đó, nhưng số ca tử vong tăng 10%, với 71.790 người không qua khỏi vì dịch bệnh trên toàn cầu trong 7 ngày qua.

Trong bối cảnh một số nước châu Á vừa kết thúc kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán, tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ diễn biến phức tạp hơn trong tuần tới. Giới chuyên gia lo ngại việc người dân di chuyển nhiều trong đợt nghỉ Tết sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm, nhất là khi biến thể mới Omicron lây lan nhanh vẫn đang khiến nhiều nước chứng kiến những ngày có số ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay.

Thế giới ghi nhận trên 19,4 triệu ca mắc Covid-19 trong tuần Tết Nguyên đán -0
Đồ họa: TRUNG HƯNG

Hàn Quốc, trong tuần qua, nước này ghi nhận 159.896 ca mắc mới, tăng 88% so với 7 ngày trước. Trong đó, ngày 5/2 chứng kiến Hàn Quốc lập đỉnh về số ca mắc cao nhất trong 1 ngày, với 38.691 ca bệnh được ghi nhận, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này chính thức vượt mốc 1 triệu ca tính đến ngày chủ nhật.

Kể từ khi những ca bệnh đầu tiên được xác nhận vào ngày 20/1/2020, chiến lược tích cực truy vết và cách ly đã giúp Hàn Quốc ngăn chặn làn sóng lây nhiễm ban đầu, giữ cho số ca bệnh và tử vong ở mức thấp mà không cần phong tỏa trên diện rộng. Song sự lây lan mạnh của biến thể Omicron đang đẩy số ca bệnh lên mức cao mới.

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, các ca mắc mới hàng ngày cao gấp gần 5 lần so với 2 tuần trước, khi biến thể Omicron bắt đầu chiếm ưu thế, nhưng các ca bệnh nặng vẫn ở mức có thể kiểm soát được.

Bên cạnh đó, số ca tử vong ở quốc gia này vẫn ở mức thấp, nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, với chỉ 146 ca tử vong mới được báo cáo trong tuần qua, giảm 20% so 7 ngày trước. Gần 86% trong tổng dân số 52 triệu người đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ, với hơn 54,5% được tiêm liều tăng cường.

Nước láng giềng Nhật Bản cũng đang trong làn sóng bùng phát mạnh các ca nhiễm mới. Trong tuần qua, nước này chứng kiến số ca bệnh tăng 38% so tuần trước, với thêm gần 600 nghìn ca mắc mới. Số ca tử vong tăng hơn gấp đôi, với 445 người không qua khỏi.

Thế giới ghi nhận trên 19,4 triệu ca mắc Covid-19 trong tuần Tết Nguyên đán -0
Đồ họa: TRUNG HƯNG

Trong khi đó, với thêm trên 1 triệu ca mắc mới, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu châu Á về tổng ca bệnh ghi nhận trong tuần qua (1.095.616 ca). Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh 41% so với tuần trước đó, trong khi số ca tử vong vì Covid-19 trong tuần tăng 68%, với thêm 7.898 người không qua khỏi.

Nhằm tăng cường hơn nữa nỗ lực trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Ấn Độ ngày 6/2 đã phê duyệt theo quy định đối với vaccine Covid-19 đơn liều Sputnik Light của Nga, sau khi nước này đã cấp phép vaccine 2 liều Sputnik V vào năm ngoái.

Theo thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Sputnik Light là một thành phần của vaccine Sputnik V và có thể được sử dụng làm liều tăng cường khi kết hợp với các vaccine khác, đồng thời có tác dụng bảo vệ trước biến thể Omicron. Hiện RDIF đã ký hợp đồng với 7 công ty dược phẩm của Ấn Độ để sản xuất tổng cộng 1 tỷ liều Sputnik cho cả xuất khẩu và sử dụng tại nước này.

Tại Đông Nam Á, tình hình dịch bệnh trong tuần qua vẫn diễn biến phức tạp, khi một số nước gồm Indonesia, Singapore và Malaysia đều chứng kiến mức tăng mạnh các ca nhiễm mới, trong đó Indonesia ghi nhận mức tăng tới 216%, đưa số ca nhiễm trong tuần tăng vọt 149.660 ca.

Thế giới ghi nhận trên 19,4 triệu ca mắc Covid-19 trong tuần Tết Nguyên đán -0
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại 1 nhà ga ở Jakarta, Indonesia, ngày 13/1/2022. (Ảnh: REUTERS)

Do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh và hầu hết bệnh nhân Covid-19 tử vong đều là người cao tuổi, Indonesia quyết định hạn chế người cao tuổi ra khỏi nhà. Theo đó, chính quyền nước này yêu cầu người dân từ 60 tuổi trở lên mắc các bệnh nền và chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 không được ra khỏi nhà trong tháng tới. Đối với những trường hợp có biểu hiện nhẹ nên tự cách ly và điều trị tại nhà, nhưng những bệnh nhân thuộc nhóm người cao tuổi cần được đưa ngay đến bệnh viện hoặc khu cách ly tập trung.

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, nước này đang ở giữa làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron và số ca mắc mới Covid-19 có thể sẽ sớm tăng lên tới 15 nghìn ca/ngày, trong khi vẫn còn 1 triệu người cao tuổi chưa tiêm liều vaccine tăng cường.

Số ca mắc mới tại Singapore cũng tăng vọt sau Tết Nguyên đán, lần đầu tiên vượt trên 10 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, với số người nhập viện điều trị cũng như số ca tử vong gia tăng. Trong tuần qua, Singapore ghi nhận 46.239 ca mắc mới, tăng 38%.

Trong khi đó, dịch bệnh tại hầu hết các nước châu Âu được đánh giá bắt đầu bước vào "giai đoạn ổn định kéo dài", nhờ tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh cao và mùa đông lạnh giá sắp kết thúc.

Tại Anh, số ca mắc mới và tử vong trong tuần qua đều giảm so với tuần trước, trong đó, số ca nhiễm giảm 5% với thêm 590.965 ca được ghi nhận, trong khi số ca tử vong giảm 6% so với 7 ngày trước (1.728 ca).

Thế giới ghi nhận trên 19,4 triệu ca mắc Covid-19 trong tuần Tết Nguyên đán -0
 Đồ họa: TRUNG HƯNG

Tuy nhiên, châu Âu vẫn là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 9.943.770 ca mắc mới trong tuần, gấp đôi khu vực đứng thứ hai là châu Á với 4.531.992 ca. Bắc Mỹ chứng kiến mức giảm mạnh 43% số ca nhiễm, với trên 2,4 triệu ca mắc mới. Trong đó Mỹ giảm 47%, với 1.926.141 ca mắc mới ghi nhận tuần qua.

Châu Đại Dương là khu vực chứng kiến mức giảm mạnh nhất (giảm 53%) trong tuần, ghi nhận thêm 187.013 ca mắc. Trong đó, Australia chiếm phần lớn với 171.551 ca bệnh, giảm 56%.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết sẽ sớm mở cửa trở lại biên giới của nước này để đón khách du lịch quốc tế, và Quốc hội sẽ bàn thảo vấn đề này trong tuần. Australia đóng cửa biên giới từ tháng 3/2020, tuy nhiên trong những tháng gần đây nước này đã bắt đầu quá trình mở cửa trở lại một cách thận trọng, theo đó chỉ cho phép nhập cảnh đối với công dân và cư dân Australia người di cư có tay nghề cao, sinh viên quốc tế và một số lao động thời vụ.