Thảo luận hợp tác quốc phòng

Tại cuộc họp ở thủ đô Bucharest của Romania, ngày 13/5, lãnh đạo các nước Đông Âu và Bắc Âu nhất trí tăng cường hợp tác nhằm củng cố hệ thống phòng thủ trước biến động tình hình an ninh khu vực, cũng như tăng năng lực công nghiệp quốc phòng.

Tổng thống Romania Nicusor Dan (phải) và người đồng cấp Ba Lan Karol Nawrocki tham dự cuộc họp báo tại thủ đô Bucharest, Romania, ngày 12/5/2026. (Ảnh: THX)
Tổng thống Romania Nicusor Dan (phải) và người đồng cấp Ba Lan Karol Nawrocki tham dự cuộc họp báo tại thủ đô Bucharest, Romania, ngày 12/5/2026. (Ảnh: THX)

Hội nghị có sự tham gia của các lãnh đạo 14 thành viên NATO sườn phía đông, gồm 9 nước Trung Đông Âu thuộc Nhóm B9 (Bulgaria, Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Slovakia) và 5 nước Bắc Âu (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển và Iceland), cùng sự tham dự của Tổng thống Ukraine, Tổng Thư ký NATO và đại diện Mỹ.

Cuộc họp nhất trí đánh giá tình trạng vi phạm không phận lặp lại trong khu vực gần đây đòi hỏi các nước phải củng cố khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa, gồm cả việc đối phó mối đe dọa từ máy bay không người lái.

Các nhà lãnh đạo kêu gọi châu Âu hành động quyết liệt hơn để xây dựng nền tảng công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ, bền vững và tự chủ, trước thách thức an ninh hiện nay.

Tuyên bố chung của hội nghị nêu rõ, các bên cam kết mở rộng cơ sở công nghiệp quốc phòng xuyên Đại Tây Dương thông qua việc nâng cao năng lực sản xuất, phát triển chuỗi cung ứng bền vững và thúc đẩy các hình thức mua sắm đa quốc gia. Đây là bước đi thiết yếu để đối phó môi trường an ninh phức tạp, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Cuộc họp lãnh đạo các nước Đông Âu và Bắc Âu được tổ chức trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 tới. Một trong những mục tiêu của hội nghị này là hàn gắn rạn nứt giữa Mỹ và châu Âu liên quan các vấn đề an ninh khu vực.

Có thể bạn quan tâm