Thành phố Thượng Hải tập trung tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người cao tuổi

NDO -

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 giảm dần, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đang tăng cường nguồn lực để cải thiện tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người cao tuổi.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 22/4. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 22/4. (Ảnh: Reuters)

Thống kê cho thấy số ca nhiễm mới không biểu hiện triệu chứng ở Thượng Hải trong ngày 27/4 là 9.330 ca, giảm 22% so với một ngày trước đó và là mức thấp nhất trong 24 ngày. Trong khi đó, số ca biểu hiện triệu chứng cũng giảm khoảng 20%, 

Trong bối cảnh việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn được đánh giá là nghiêm trọng, mỗi quận ở Thượng Hải hiện đang kết hợp giữa việc "phòng ngừa và kiểm soát" với đẩy mạnh tiêm chủng, trong đó tập trung vào đối tượng người cao tuổi. 

Cũng trong ngày 27/4, Thượng Hải ghi nhận 47 ca tử vong do mắc Covid-19, có độ tuổi trung bình là 84,7. Không chỉ vậy, hầu hết các ca tử vong trong tổng số 285 người không qua khỏi ở Thượng Hải trong năm nay đều là người cao tuổi, trong đó nhiều người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 và có bệnh lý nền. Nhà chức trách Thượng Hải cho biết tính đến nay 3,6 triệu người dân trên 60 tuổi của nước này đã tiêm đủ liều cơ bản, chiếm 62% số dân trong độ tuổi đó. Khoảng 38% số người trên 60 tuổi đã tiêm mũi tăng cường. 

Trong khi đó, ngày 28/4, chính quyền thành phố Quảng Châu đã hủy hàng trăm chuyến bay, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng đối với 5,6 triệu người sau khi phát hiện một ca nghi mắc Covid-19 tại sân bay. Trung tâm Công nghệ Hàng Châu cũng đã yêu cầu 9,4 triệu người trong tổng số 12,2 triệu người dân xét nghiệm cứ 48 giờ/lần nếu muốn lui tới các khu vực công cộng và sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới