Thành phố Hồ Chí Minh thu ngân sách nhà nước vượt 4,56% dự toán

NDO -

Chiều 31/12, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả công tác thu-chi ngân sách năm 2021. Dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích cao trong thu nộp ngân sách nhà nước năm 2021.
Đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trao bằng khen cho các đơn vị có thành tích cao trong thu nộp ngân sách nhà nước năm 2021.

Năm 2021, TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ thu-chi ngân sách trong bối cảnh hết sức phức tạp của dịch Covid-19, thành phố phải thực hiện giãn cách kéo dài. Tuy nhiên, nhờ chủ động sớm có giải pháp vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi kinh tế nên thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Trung ương giao.

Đến ngày 31/12, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố được gần 381.532 tỷ đồng, đạt 104,56% dự toán và tăng 2,73% so cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu được hơn 117.666 tỷ đồng, đạt 108,9% dự toán; thu nội địa đạt hơn 263.823 tỷ đồng, đạt 102,7 dự toán.

Năm 2021, chi thường xuyên của thành phố hơn 51.569 tỷ đồng, bằng 107,6% dự toán đầu năm. Nguyên nhân chi thường xuyên tăng là do thành phố chi cho công tác phòng, chống dịch và chi hỗ trợ cho người dân ảnh hưởng dịch Covid-19. Với tinh thần trách nhiệm, thành phố đã điều hành chi ngân sách theo sát dự toán giao và khả năng thu-chi ngân sách. Do đó, thành phố vẫn bảo đảm được các khoản chi trong dự toán; đồng thời cân đối bố trí ngân sách cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19, với tổng số tiền 17.810 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, thành phố đã kịp thời ban hành nhiều chính sách hỗ trợ làm đòn bẩy giúp doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, kịp thời hỗ trợ các hộ kinh doanh, người lao động hoãn việc, mất việc, người dân gặp khó khăn… bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ và sáng tạo giúp thành phố nhanh chóng chuyển mình và đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2022, Trung ương giao tổng thu ngân sách cho TP Hồ Chí Minh 386.568 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 24,8% trong tổng dự toán thu ngân sách cả nước. Để đạt được nhiệm vụ này, đồng chí Phan Văn Mãi yêu cầu ngành tài chính thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách huy động và khai thác mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư trong nước và ngoài nước để phát triển thành phố. Tăng cường các biện pháp để quản lý và bồi dưỡng nguồn thu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời theo quy định pháp luật. Tích cực giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực thuế để tạo điều kiện giúp các sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.

Dịp này, UBND TP Hồ Chí Minh đã trao khen thưởng 61 tập thể có thành tích cao trong công tác thu nộp ngân sách năm 2021. ​​​​​​