Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng cho các dự án nhà ở

NDO - Ngày 2/2, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vừa ký văn bản gửi Bộ Xây dựng báo cáo về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn trong năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Một góc đô thị quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Một góc đô thị quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, nguồn cung nhà ở trên địa bàn thành phố năm 2022 giảm rõ rệt do các nguyên nhân: Vướng mắc do các quy định pháp luật trong đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa được tháo gỡ triệt để; nhiều dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và rà soát lại thủ tục pháp lý, quy hoạch, nghĩa vụ tài chính; có tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, chậm giải quyết của một số cơ quan quản lý Nhà nước, chưa bảo đảm các quy trình phối hợp liên thông, đồng bộ.

Điều này dẫn đến khan hiếm dự án nhà ở đủ điều kiện pháp lý để bổ sung cho thị trường.

Ngoài ra, việc kiểm soát chặt kênh tín dụng ngân hàng cũng như phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian gần đây đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nhiều doanh nghiệp bất động sản, thanh khoản thị trường thấp, nhiều dự án xây dựng dở dang phải dừng lại, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Thị trường bất động sản thứ cấp giảm do giá bán ở thị trường sơ cấp quá cao, lại chịu ảnh hưởng của việc siết tín dụng khiến cho nguồn vốn đầu tư bị nghẽn và không còn hấp dẫn như trước. Thị trường này bộc lộ nhiều điểm yếu như thanh khoản chậm, đang xảy ra tình huống một số nhà đầu tư giảm giá để xả hàng…

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Xây dựng, các bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh các biện pháp tháo gỡ vướng mắc về vốn, sự chồng chéo các quy định pháp luật.

Trong đó, có các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất cần được rà soát, sửa đổi để bảo đảm tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và phù hợp thực tế.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất giải pháp tăng cường kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán, ngăn chặn đầu cơ, thao túng, thổi giá.

Việc tuân thủ pháp luật về phát hành, đầu tư, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản, doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, có kết quả kinh doanh thua lỗ, không có tài sản bảo đảm cần được tập trung kiểm tra, giám sát.