Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chủ trì.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Lợi cho biết, trong 2 tháng qua, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã tổ chức 12 đoàn khảo sát ở các phường, xã và tổ chức phiên giải trình ở cấp sở xoay quanh việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, vốn đầu tư công, chuyển đổi số và xây dựng chính quyền số.
Đây là cơ sở quan trọng để đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tham mưu, bổ sung xây dựng cơ chế đặc thù, vượt trội cho Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tạo môi trường đầu tư thông thoáng; hạ tầng giao thông, đô thị hiện đại thông suốt; điều hành quản trị xã hội thông minh trong điều kiện mới hình thành siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại phiên giải trình, đại diện các sở, ban, ngành của thành phố đã báo cáo cụ thể về các lĩnh vực theo nội dung trọng tâm mà đoàn đại biểu Quốc hội đặt ra.
Trong đó, đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, Phó Giám đốc Sở Tài chính thành phố Hoàng Vũ Thảnh cho biết, năm 2025, thành phố được Thủ tướng giao giải ngân trong kế hoạch đầu tư công là 118.948 tỷ đồng.
Đến nay, thành phố đã giải ngân đạt 53.712 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 45,2% kế hoạch vốn Thủ tướng giao). Phó Giám đốc Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh cũng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong đó có liên quan việc điều chỉnh quy định trong lĩnh vực đầu tư công, việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và chuyển đổi sang mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp; liên quan công tác tổ chức thực hiện như về công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật điện, cung ứng vật liệu thi công…
Để bảo đảm đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công như kế hoạch đề ra, thành phố cũng đang nỗ lực triển khai các giải pháp trong thời gian tới.
Đối với việc thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Nguyễn Bắc Nam cho biết, sở đang tham mưu để xây dựng sổ tay cẩm nang thực hiện các thủ tục hành chính cho cấp xã; ban hành các quy trình để giải quyết các thủ tục phi địa giới hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, tránh tình trạng quá tải hồ sơ.
Thời gian qua thành phố cũng tham mưu, tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của cấp xã để phân loại và có giải pháp khắc phục kịp thời.
Đối với việc triển khai chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố đã tạo nên một bước tiến quan trọng, hướng tới mục tiêu xây dựng một thành phố thông minh.
Để đạt được điều này, thành phố đã ban hành nhiều kế hoạch cụ thể, phân công rõ ràng nhiệm vụ cho từng sở, ngành và địa phương, bảo đảm tiến độ công việc theo sự chỉ đạo của cấp trên.
Với gần 1.600 thủ tục hành chính được số hóa, thời gian giải quyết đã giảm đáng kể; chỉ số hài lòng của người dân đạt 90,69%.
Tại buổi làm việc các đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cũng đặt thêm một số câu hỏi để làm rõ thêm những nội dung trên.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh một số nội dung mà thành phố cần quan tâm và tiếp tục làm rõ để có giải pháp thiết thực hiệu quả trong thời gian tới. Cụ thể, thành phố cần tập trung huy động các nguồn vốn xã hội, doanh nghiệp; cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền mạnh mẽ hơn nữa; tập trung giải ngân vốn đầu tư công đặc biệt là tháo gỡ khó khăn kịp thời trong việc giải phóng mặt bằng.
Trong lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, thành phố phải đầu tư đồng bộ hạ tầng, công nghệ thông tin và trang thiết bị song song với nâng cao trình độ cho đội ngũ nhân lực.
Về hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp hiện nay, đồng chí cho rằng, cần phải rà soát lại nhiệm vụ chức năng cấp xã để bố trí nhân sự cho phù hợp với thực tiễn, tương ứng với diện tích, dân số cũng như khối lượng công việc.