Các đại biểu trải nghiệm tại một số gian ẩm thực mang bản sắc truyền thống Thành Nam.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng

NDO - Ngày 28/1 (mùng 7 Tết), tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" và triển lãm "Dấu ấn Thành Nam". Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và mừng Xuân Quý Mão.
Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 1
Một tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" và triển lãm "Dấu ấn Thành Nam".
Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 2

Sau vài năm bị gián đoạn vì dịch Covid-19, chợ Tết "Một thoáng Thành Nam" được tổ chức trở lại nhằm quảng bá các loại hình di sản văn hóa, ẩm thực tiêu biểu của Nam Định gắn với Thành Nam xưa, tạo không gian nhu cầu tham quan, thưởng thức các giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa và phát triển du lịch.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 3

Đội múa rồng sẵn sàng biểu diễn phục vụ du khách. Ngoài ra, từ ngày 27 đến 30/1 (tức từ ngày mùng 6 đến mùng 9 tháng Giêng âm lịch), tại bảo tàng tỉnh Nam Định còn tổ chức trình diễn nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể như múa rối nước, hát xẩm, hát chầu văn, ca trù, biểu diễn võ thuật, thi đấu cờ Bỏi...

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 4

Du khách chiêm ngưỡng cây cảnh, bonsai trong phiên chợ Tết đầu xuân.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 5

Đến với chợ Tết Thành Nam, người dân được trải nghiệm nhiều món ăn truyền thống đặc sắc như phở xưa Nam Định, phở Vân Cù, bánh xíu páo, kẹo Sìu Châu...

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 6

Du khách sôi nổi bàn luận ở khu triển lãm sinh vật cảnh, với rất nhiều loài hoa lan quý được tuyển chọn từ nhiều nơi trong tỉnh.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 7

Trải nghiệm cảm giác làm một sĩ tử thời xưa với bút, nghiên, lều, chõng trong khu vực mô hình trường thi Hương Nam Định.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 8

Khu vực trưng bày đồ cổ luôn thu hút rất đông người dân không chỉ trong mà cả ngoài tỉnh Nam Định. Bên cạnh chợ bán đồ xưa, tại bảo tàng còn diễn ra các hoạt động thú vị khác như giao lưu, đấu giá cổ vật.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 9

Các em nhỏ háo hức với tò he, đồ chơi dân gian xưa.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 10

Rời khung cảnh náo nhiệt của chợ Tết, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều dấu ấn lịch sử tại triển lãm chuyên đề "Thành Nam từ truyền thống đến hiện đại". Rất nhiều pa-nô, đồ họa, mô hình được chuẩn bị công phu từ trước Tết sẽ giới thiệu tư liệu quý về các mốc son trong dòng chảy lịch sử gần 800 năm hình thành và phát triển của Thành Nam: Từ Hành cung Thiên Trường, đô thị Vị Hoàng, Thành Nam đầu thế kỷ XX, thành cổ Nam Định, nhà máy dệt... đến dấu ấn phát triển của thành phố sau giải phóng và xây dựng đô thị hiện đại, thông minh, giàu bản sắc của ngày hôm nay.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 11

Đến với triển lãm, người dân Thành Nam thêm hiểu, thêm yêu về nét đẹp văn hóa, lịch sử và truyền thống đáng tự hào của quê hương mình.

Thành Nam nô nức chợ Tết, triển lãm ở bảo tàng ảnh 12

Triển lãm không chỉ nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân Nam Định mà còn thu hút du khách nước ngoài.

back to top