Thận trọng trước Covid-19, Mỹ điều chỉnh các sự kiện tưởng niệm 11-9

NDO -

Do chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, giới chức Mỹ khuyến khích người dân quyên góp hoặc thực hiện các hoạt động có thể làm ngay tại nhà trong ngày lễ tưởng niệm các nạn nhân của sự kiện 11-9 thay vì tập trung đông đúc, tạo cơ hội cho virus SARS-CoV-2 lây lan. 

Lễ tưởng niệm 11-9-2020 diễn ra vào thời điểm nước Mỹ và New York đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế cộng đồng lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. (Ảnh: New York Times)
Lễ tưởng niệm 11-9-2020 diễn ra vào thời điểm nước Mỹ và New York đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế cộng đồng lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. (Ảnh: New York Times)

Trong bối cảnh Mỹ là tâm dịch Covid-19 của thế giới với gần 6,6 triệu ca mắc và hơn 196 nghìn ca tử vong, giới chức nước này khuyến cáo người dân nên thận trọng, giữ khoảng cách an toàn trong ngày tưởng niệm các nạn nhân của loạt vụ khủng bố xảy ra 19 năm trước. Sự kiện kinh hoàng này đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng và 6.000 người khác bị thương.

Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2020 của đảng Dân chủ, sẽ đến Đài tưởng niệm quốc gia Chuyến bay 93 gần Shanksville, bang Pennsylvania.

Nhà Trắng cho biết, theo kế hoạch, ông Trump sẽ có bài phát biểu tại đài tưởng niệm này vào sáng 11-9 (giờ địa phương). Đây là lần thứ hai Tổng thống Trump tham dự lễ tưởng niệm sự kiện 11-9 tại Đài tưởng niệm quốc gia Chuyến bay 93. 

Trong khi đó, ông Biden dự kiến tới đài tưởng niệm này vào chiều cùng ngày, sau khi dự lễ tưởng niệm tại New York. 

Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ có mặt tại Khu vực số 0 ở New York, nơi từng là vị trí tọa lạc của tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới, sau đó tiếp tục đến dự một lễ tưởng niệm khác diễn ra gần đó. 

Một số cộng đồng tại Mỹ đã quyết định hủy các sự kiện tưởng niệm do tác động của đại dịch, trong khi một số cộng đồng khác vẫn tổ chức lễ tưởng niệm với một số sự điều chỉnh. 

Tại Đài tưởng niệm New York, một trong những hoạt động chính của buổi lễ là người thân của các nạn nhân sẽ đọc tên của người đã khuất sẽ được thay đổi. Hàng nghìn gia đình vẫn sẽ được mời đến dự buổi lễ, nhưng họ sẽ nghe bản thu âm đọc tên của các nạn nhân trên khắp quảng trường rộng lớn.

Sự thay đổi này nhằm hạn chế người dân tiếp xúc gần, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Các nhà quản lý tại Đài tưởng niệm New York vẫn cho phép các gia đình tưởng nhớ người thân tại nơi họ đã tử vong. 

Bảo tàng tưởng niệm 11-9 sẽ mở cửa trở lại để phục vụ gia đình của các nạn nhân trong ngày 11-9 và đón công chúng vào ngày 12-9.

19 năm sau sự kiện 11-9: Những dấu mốc quan trọng