Thái tử Anh Charles chính thức kế vị ngai vàng

NDO - Ngày 10/9, tại Cung điện St James ở thủ đô London, khi chính thức được tuyên bố là nhà vua mới của nước Anh, Vua Charles III cam kết ông sẽ noi gương mẹ của ông - Nữ hoàng Elizabeth II, người vừa qua đời ngày 8/9 vừa qua ở tuổi 96.
0:00 / 0:00
0:00
Vua Charles III trong buổi lễ của Hội đồng Đăng quang diễn ra ở Cung điện St James, thủ đô London, ngày 10/9. (Ảnh: Reuters)
Vua Charles III trong buổi lễ của Hội đồng Đăng quang diễn ra ở Cung điện St James, thủ đô London, ngày 10/9. (Ảnh: Reuters)

Tại buổi lễ này, Vua Charles III ca ngợi sự lâu dài, cống hiến và tận tâm của triều đại do Nữ hoàng Elizabeth II trị vì.

Nhà vua cho biết, ông nhận thức sâu sắc sự kế thừa vĩ đại này và những bổn phận, trách nhiệm nặng nề của quyền trị vì đã được trao cho ông hôm nay. Khi đảm nhận những trách nhiệm này, ông sẽ cố gắng noi theo tấm gương đầy cảm hứng trong việc ủng hộ chính thể lập hiến và tìm kiếm hòa bình, hòa hợp, thịnh vượng của các dân tộc trên Quốc đảo Sương mù cũng như Khối Thịnh vượng chung.

Thái tử Anh Charles chính thức kế vị ngai vàng ảnh 1

Nhà vua Charles III và Hoàng hậu Camilla tại buổi lễ. (Ảnh: Reuters)

Hiện chưa rõ thời điểm lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra. Trước đây, khoảng thời gian từ khi Nữ hoàng Elizabeth II được tuyên bố trở thành nữ hoàng đến khi bà đăng quang là 16 tháng.

Vua Charles III sinh ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham ở London và ông là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip.

Theo Reuters, Guardian