Thái Nguyên nỗ lực giảm người nhiễm Covid-19

NDO -

Những ngày gần đây, số người nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên liên tục tăng cao, có những ngày lên đến gần 2.500 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ hai cả nước, hàng chục người đã tử vong. Trước tình hình đó, tỉnh thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm số người nhiễm Covid-19 trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh. 

Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu, hết quý I năm nay sẽ cơ bản hoàn thành bao phủ vaccine mũi ba cho những người đủ điều kiện.
Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu, hết quý I năm nay sẽ cơ bản hoàn thành bao phủ vaccine mũi ba cho những người đủ điều kiện.

Thái Nguyên là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, trường đại học với lưu lượng người lao động, học sinh, sinh viên đến làm việc và học tập rất đông; chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh đến làm việc tại tỉnh khá lớn; di biến động dân cư cao; đi lại, giao lưu trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua tăng đột biến.

Mặt khác, xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan phòng, chống dịch Covid-19 trong xã hội, doanh nghiệp, một số địa phương chưa thực sự sát sao trong kiểm tra, rà soát, đôn đốc chống dịch và chưa chỉ đạo quyết liệt triển khai kế hoạch tiêm chủng, đặc biệt là chiến dịch tiêm chủng mùa xuân. Đó là những nguyên nhân làm cho dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Sau dịp Tết Nguyên đán đến nay, bình quân mỗi ngày trên địa bàn tỉnh có khoảng một nghìn người nhiễm Covid-19, trong đó có những ngày tăng lên 2.500 ca, số người nhiễm đứng thứ hai cả nước. Sở Y tế Thái Nguyên nhận định, thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm, lây lan và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là trong điều kiện thời tiết chuyển biến thuận lợi cho sự phát triển, lây lan của virus.

Ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong xã hội, những ngày gần đây tỉnh Thái Nguyên thành lập các đoàn kiểm tra công tác quản lý và điều trị F0 tại nhà, nơi lưu trú nhằm giảm lây lan, giảm áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị tập trung; củng cố 143 trạm y tế lưu động để quản lý và điều trị F0 tại nhà hiệu quả.

Tiến sĩ Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho biết: “Ngày 18/2, chúng tôi ban hành văn bản hỏa tốc đề nghị các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; quản lý chặt chẽ các F0, F1 đang điều trị, cách ly tại nhà, nơi cư trú; giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao để kiềm chế dịch lây lan. Lập danh sách những người cao tuổi, có bệnh nền để quản lý, theo dõi sức khỏe và tiêm vaccine theo đúng quy định; rà soát, vận động người chưa tiêm phải được tiêm vaccine phòng Covid-19. Bổ sung thêm các khu lưu trú để tiếp nhận, quản lý và điều trị người nhiễm Covid-19”.

Là trung tâm lớn, mật độ dân số đông, thành phố Thái Nguyên đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp chống dịch trong tình hình mới, đó là đẩy mạnh Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để đến hết quý I/2022 cơ bản hoàn thành bao phủ vaccine mũi ba cho những người đủ điều kiện, triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; xây dựng cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 từ 50 giường trở lên tại Trung tâm Y tế thành phố; bố trí lưu trú tại các khu cách ly tập trung để tiếp nhận các trường hợp F0 không đủ điều kiện điều trị và cách ly tại nhà. Theo dõi các ca mắc mới, tìm hiểu rõ nguồn lây để có biện pháp khoanh vùng kịp thời, quyết tâm giảm các ca mắc mới trong những ngày tới; từ ngày 19/2 đưa khu lưu trú tại Trường cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, với quy mô 500 giường để tiếp nhận các trường hợp F0.

Cùng với việc kiềm chế số người mắc Covid-19, tỉnh nỗ lực điều trị cho những bệnh nặng, đó là đưa Trung tâm hồi sức tích cực quy mô 50 giường tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên vào hoạt động để điều trị cho người mắc Covid-19 mức độ nặng và nguy kịch; tăng cường năng lực hoạt động của các bệnh viện điều trị Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng trên địa bàn.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan