Thái Lan rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh từ 1/10

NDO -

Từ ngày 1/10 tới, Chính phủ Thái Lan sẽ nới lỏng biện pháp phòng dịch, như cho phép thêm một số loại hình doanh nghiệp mở cửa trở lại, rút ngắn thời gian giới nghiêm cũng như cách ly bắt buộc. Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp trên cả nước sẽ vẫn tiếp tục được gia hạn đến cuối tháng 11.

Người dân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại 1 điểm tiêm lưu động ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters)
Người dân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại 1 điểm tiêm lưu động ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters)

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp của Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) ngày 27/9, dưới sự chủ tọa của Thủ tướng Thái Lan kiêm Chủ tịch CCSA Prayut Chan-o-cha.

Theo người phát ngôn Chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana, CCSA đã quyết định kéo dài thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp để đối phó với đại dịch Covid-19 trên cả nước đến ngày 30/11.

Bắt đầu từ ngày 1/10 tới, thời gian giới nghiêm ban đêm tại 29 tỉnh trong danh sách kiểm soát dịch tối đa (vùng đỏ sẫm) sẽ được rút ngắn 1 tiếng, bắt đầu từ 21 giờ đêm tới 4 giờ sáng hôm sau thay vì bắt đầu từ 20 giờ như trước đây. Các trung tâm thương mại được phép kéo dài thời gian hoạt động và đóng cửa lúc 21 giờ hằng ngày.

CCSA cũng thông qua việc mở cửa lại các trung tâm làm đẹp, tiệm massage và spa, rạp chiếu phim và cho phép biểu diễn ca nhạc tại các nhà hàng. Tuy nhiên, các ban nhạc chỉ bao gồm tối đa 5 người và toàn bộ đều phải đeo khẩu trang y tế ngoại trừ ca sĩ.

Cùng được mở cửa hoạt động trở lại lần này còn có các nhà trẻ, thư viện, viện bảo tàng, trung tâm giáo dục, cửa hiệu làm móng và xăm mình. Riêng các trung tâm hội nghị và triển lãm vẫn phải đóng cửa. Các trung tâm thể thao khép kín được phép tổ chức các cuộc thi đấu không khán giả, tuy nhiên phải đóng cửa trước 21 giờ. Còn các sân vận động ngoài trời chỉ được phép đón tiếp lượng khán giả tối đa 25% số ghế ngồi.

Cũng từ đầu tháng 10, những người nhập cảnh vào Thái Lan nếu đã tiêm đầy đủ vaccine sẽ chỉ còn phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 7 ngày thay vì 14 ngày như trước đây. Đối với những người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, thời gian cách ly bắt buộc sẽ là 10 ngày đối với các hành khách đi máy bay, tàu biển và 14 ngày đối với những người nhập cảnh bằng đường bộ.

Tại cuộc họp, CCSA cũng đã phê chuẩn việc mở cửa đón du khách quốc tế từ ngày 1/10 tại một số địa phương thuộc các tỉnh Surat Thani, Phangnga, Krabi. Sau đó, đến đầu tháng 11, việc mở cửa du lịch sẽ tiếp tục được mở rộng áp dụng với toàn bộ các khu vực ở thủ đô Bangkok, tỉnh Krabi và Phangnga, một số vùng thuộc tỉnh Prachuap Khiri Khan, Phetchaburi, Chon Buri, Ranong, Chiang Mai, Loei và Buri Ram. Các thay đổi nói trên sẽ được trình lên Chính phủ thông qua trong phiên họp sớm nhất.

Theo số liệu được Bộ Y tế Thái Lan công bố ngày 27/9, trong vòng 24 giờ, nhà chức trách nước này đã phát hiện thêm 10.288 ca nhiễm mới và 101 ca tử vong do Covid-19.

Như vậy, kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu tại Thái Lan đầu năm 2020 đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng 1.571.926 ca nhiễm và 16.369 ca tử vong do Covid-19. Phần lớn trong số này đều được ghi nhận trong đợt bùng phát dịch thứ 3, bắt đầu từ tháng 4/2021 tới nay.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á