Thái Lan phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

NDO - Ngày 21/7, Bộ Y tế Thái Lan chính thức xác nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở nước này đã được phát hiện tại đảo Phuket. Tuy nhiên, kể từ lúc đó nhà chức trách Thái Lan đã mất dấu và không thể xác định tung tích người đàn ông Nigeria, được chẩn đoán mang theo mầm bệnh này.
0:00 / 0:00
0:00
Các nhân viên y tế đang khử trùng căn hộ nơi bệnh nhân người Nigeria đã sống tại Phuket. (Ảnh: DDC)
Các nhân viên y tế đang khử trùng căn hộ nơi bệnh nhân người Nigeria đã sống tại Phuket. (Ảnh: DDC)

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Opas Karnkawinpong, bệnh nhân là một người đàn ông nước ngoài mang quốc tịch Nigeria, năm nay 27 tuổi. Sau khi nhập cảnh từ Nigeria vào Phuket, Thái Lan và có triệu chứng ốm mệt hơn một tuần, hôm 16/7 người đàn ông này đã tới một phòng khám tư để kiểm tra. Khi từ phòng khám trở về, ông ta đã trở về nơi ở của mình rồi chuyển sang một khách sạn khác trong cùng ngày.

Người đàn ông này bắt taxi rời khỏi khách sạn vào đêm thứ tư (20/7) và mất dấu kể từ thời điểm đó. Chính quyền địa phương đang tìm kiếm thông tin chiếc xe taxi để tìm ra nơi ở của vị du khách này và đưa anh ta nhập viện điều trị.

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) ngày 22/7 cho biết hai người có tiếp xúc với ca bệnh nói trên không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, họ đã được yêu cầu phải cách ly trong 21 ngày để theo dõi. DDC sẽ tiếp tục truy vết những người có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân nói trên và tiến hành xịt khuẩn căn hộ và khách sạn nơi bệnh nhân đã ở.

Như vậy, hiện khu vực châu Á có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ gồm Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Thái Lan.

Bệnh đậu mùa khỉ lây từ động vật sang người và ca bệnh đầu tiên trên thế giới được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo. Trong thời gian vừa qua, căn bệnh này đã bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu, trong đó ca bệnh đầu tiên được phát hiện ở Anh vào tháng 5/2022. Đây được đánh giá là đợt dịch hiếm gặp. Các nhà khoa học đang tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 21/7 đã triệu tập họp ủy ban chuyên gia về bệnh đậu mùa khỉ để quyết định liệu căn bệnh này có trở thành tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất mà WHO có thể ban bố, hay không. Đây là cuộc họp thứ hai của Ủy ban trên nhằm đánh giá liệu có phải tình hình đang xấu đi trong bối cảnh WHO đã nhận được báo cáo về gần 14 nghìn ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.