Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022

NDO - Cùng với Tuần lễ Cấp cao APEC 2022 đang diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc gia Queen Sirikit ở thủ đô Bangkok, nước chủ nhà Thái Lan cũng nhân cơ hội này tổ chức một triển lãm nhằm quảng bá mô hình kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG) mà Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy như một giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững hơn.
0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm báo chí Hội nghị cấp cao APEC 2022.
Trung tâm báo chí Hội nghị cấp cao APEC 2022.

Triển lãm được trưng bày ngay tại khu Trung tâm báo chí Hội nghị APEC, nơi hơn 2.300 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới đang có mặt để đưa tin về các hoạt động của kỳ APEC đầu tiên được tổ chức trực tiếp trở lại kể từ khi đại dịch COVID bùng phát hồi cuối năm 2019.

Theo giới chức Thái Lan nhiều lần đề cập, mô hình BCG hướng tới những hoạt động sản xuất ít tổn hại nhất đến môi trường trong quá trình phát triển nhằm đạt được một nền kinh tế tăng trưởng bền vững hơn.

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 1

Những thông tin quảng bá mô hình kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh hiện diện tại khắp các gian hàng trong triển lãm.

Dù chỉ trong khuôn khổ nhỏ bé của một cuộc triển lãm song mô hình BCG đã được người Thái thể hiện rất đa dạng và rõ nét, qua khu trưng bày xe máy điện giúp giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, sáng kiến xử lý chất thải nhựa bằng máy ATM tái chế nhựa ở khu trưng bày của hãng đồ uống Thaibev, hay thậm chí san hô nhân tạo được in từ máy in 3D nhằm tái tạo môi trường biển.

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 2

Xe buýt chạy điện trưng bày tại triển lãm.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân, bà Pornrerdee Udarrwudhipong, Tổng Giám đốc công ty Winnonie cho biết: “Chúng tôi là một công ty khởi nghiệp thuộc tập đoàn Bang Chak với ngành nghề kinh doanh là các trạm đổi pin đặt tại các trạm bán xăng của Bang Chak. Khách hàng có thể thuê xe máy điện và sử dụng dịch vụ đổi pin của chúng tôi không giới hạn. Nhờ đó bạn sẽ không phải trả chi phí xăng dầu, chi phí bảo dưỡng và sẽ tiết kiệm được khoảng 15% giá thành. Thủ đô Bangkok hiện có khoảng 4 triệu chiếc xe máy chạy xăng. Nếu chúng ta có thể đổi các xe máy chạy xăng này thành xe chạy điện sẽ giúp bảo vệ được môi trường”.

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 3

Trạm đổi pin và các mô hình năng lượng sạch trưng bày tại gian của Tập đoàn Bang Chak.

Ở đây khách tham quan còn có dịp chiêm ngưỡng rất nhiều mặt hàng thủ công tinh xảo của Thái Lan được sản xuất từ những vật liệu cỏ cây có sẵn như mây tre. Những tấm vải dệt với hoa văn đặc sắc được nhuộm màu từ đất núi lửa và các chất tạo màu tự nhiên chứ không phải màu công nghiệp.

Đánh giá về mô hình kinh tế BCG mà Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực quảng bá, bà Noppakao Sucharritakul, Phó Chủ tịch Social Development Group nhấn mạnh: “BCG là một hướng đi chiến lược và rất quan trọng đối với đất nước chúng tôi. Tôi cho rằng mô hình này có thể triển khai ở nhiều mức độ, từ các cá nhân, công ty cho tới các cộng đồng. Chúng tôi cũng đang tìm cách xác định rõ sẽ tiến hành như thế nào các xu hướng về đa dạng sinh học, kinh tế tuần hloàn, phát triển xanh cũng như cần phải khởi động, đối mới chương trình nào. Bởi vậy tôi cho rằng BCG là một khái niệm rất quan trọng mà Thái Lan cũng như các nước trong khu vực có thể cùng nhau hướng tới. Tuy nhiên, mỗi nước cần có sự áp dụng và sáng tạo riêng để làm sao giúp cho tất cả người dân đều trở nên thịnh vượng. Tôi cho rằng điều đó rất quan trọng”.

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 4

Mô hình chú gấu được làm từ hơn 1.000 vỏ chai nhựa nhằm kêu gọi người dân giảm rác thải nhựa.

Và trong trung tâm báo chí nơi hàng nghìn phóng viên đang tập trung tác nghiệp, yếu tố BCG cũng được thể hiện nhất quán qua những ghế ngồi, hàng rào chắn, quà lưu niệm… được làm từ bìa carton thân thiện môi trường.

Nói một cách đơn giản, mô hình kinh tế Sinh học - Xanh - Tuần hoàn (BCG) khuyến khích áp dụng các kỹ thuật tiên tiến giúp gia tăng giá trị cho sản phẩm mà không hoặc chỉ có tác động tối thiểu tới môi trường. Với mục tiêu đạt được mức độ trung hòa khí thải carbon vào năm 2050, Thái Lan đang nỗ lực hành động để giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính bằng cách áp dụng mô hình BCG và coi đây một con đường hướng tới phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 5

Gian trưng bày tập trung vào ba chủ đề chính của hội nghị APEC 2022: Mở - Kết nối - Cân bằng.

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 6

Các sản phẩm, giải pháp thân thiện với môi trường là trọng tâm trưng bày trong triển lãm.

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 7

Các gian trưng bày đều tập trung vào các nội dung phát triển xanh, bền vững, thân thiện với môi trường.

Thái Lan nỗ lực quảng bá mô hình kinh tế BCG tại APEC 2022 ảnh 8

Mô hình máy ATM phân loại, xử lý rác thải của tập đoàn ThaiBev.