Thái Lan kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN

NDO - Nhân kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2023), ngày 7/8, Bộ Ngoại giao Thái Lan tổ chức lễ thượng cờ ASEAN. Nhân dịp này, Thái Lan cũng tổ chức một số hoạt động nhằm nâng cao sự hiểu biết của người dân về ASEAN và tăng cường tình đoàn kết giữa các nước thành viên Hiệp hội.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)
Lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Tham dự lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan, có đại sứ các quốc gia thành viên ASEAN, đại diện các đối tác của ASEAN, cùng các phóng viên của một số cơ quan báo chí Thái Lan và quốc tế.

Thái Lan kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN ảnh 1

Các đại biểu tham dự lễ thượng cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Lá cờ ASEAN đại diện cho một ASEAN năng động, thống nhất, hòa bình và ổn định. Màu sắc của lá cờ gồm có màu xanh, đỏ, trắng và vàng, đại diện cho các màu chính của quốc kỳ các nước thành viên ASEAN.

Màu xanh đại diện cho sự hòa bình và ổn định. Màu đỏ thể hiện sự năng động và lòng can đảm. Màu trắng thể hiện sự tinh khiết. Màu vàng biểu tượng cho sự thịnh vượng.

Thái Lan kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN ảnh 2

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành (thứ ba từ phải sang) tham dự sự kiện. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Ngay sau lễ thượng cờ, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về ASEAN dành cho các học sinh thủ đô Bangkok.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai điểm lại những thành công của ASEAN trong 56 năm hình thành và phát triển; khẳng định vị thế và vai trò của ASEAN ngày càng được nâng cao ở khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh, trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan là một trong những địa điểm gắn liền với sự ra đời của ASEAN.

Thái Lan kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN ảnh 3

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai phát biểu khai mạc cuộc thi tìm hiểu về ASEAN. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Đánh giá khu vực đang đứng trước những thách thức chưa từng có, Phó Thủ tướng Thái Lan cho rằng, ASEAN cần củng cố hơn nữa tình đoàn kết, thúc đẩy phục hồi nhanh, bền vững và bao trùm, đồng thời tích cực xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2025 cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Cộng đồng.

Phó Thủ tướng Don Pramudwinai đồng thời bày tỏ vui mừng khi nhận thấy các học sinh Thái Lan quan tâm tới vai trò của ASEAN, mong muốn thế hệ trẻ tiếp tục đóng góp vào quá trình phát triển của ASEAN.

Chiều cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thái Lan tổ chức tọa đàm về ASEAN và chính sách đối ngoại của Thái Lan, với sự tham gia của nhiều chuyên gia, học giả, quan chức ngoại giao của nước này.

Các đại biểu đưa ra đánh giá, dự báo về tình hình thế giới, khu vực, những tác động có thể ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của ASEAN, cũng như chính sách đối ngoại của Thái Lan.

Thái Lan kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN ảnh 4

Cuộc thi tìm hiểu về ASEAN thu hút đông đảo các học sinh thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Ngày 8/8/1967, các bộ trưởng ngoại giao của năm nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore đã thông qua Tuyên bố Bangkok, văn kiện thành lập ASEAN.

ASEAN được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa-xã hội giữa các thành viên của Hiệp hội, đồng thời tạo điều kiện để các nước thành viên hội nhập sâu hơn với nền kinh tế khu vực và thế giới.

ASEAN đã kết nạp Brunei vào ngày 7/1/1984. Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của ASEAN vào ngày 28/7/1995.

Tiếp đến, ASEAN đã lần lượt kết nạp Lào và Myanmar vào ngày 23/7/1997 và Campuchia vào ngày 30/4/1999.