Thái Lan đẩy mạnh nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài

NDO -

Chính phủ Thái Lan vừa đưa ra một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó bao gồm quảng bá thu hút các đoàn làm phim nước ngoài và các công ty khởi nghiệp, như một phần trong các nỗ lực nhằm tái định hình nền kinh tế nước này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu với báo giới sau cuộc họp của CESA. (Ảnh: Chính phủ Thái Lan)
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu với báo giới sau cuộc họp của CESA. (Ảnh: Chính phủ Thái Lan)

Phát biểu sau cuộc họp của Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế Thái Lan (CESA) ngày 4/12, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết, các đại biểu tham dự cuộc họp đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm tái định hình đất nước thông qua việc phát triển “quyền lực mềm”, từ đó tạo cơ hội nâng cao giá trị kinh tế.

Gói biện pháp này bao gồm việc đẩy mạnh việc quay và sản xuất phim nước ngoài tại Thái Lan, kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây. Đồng thời, thu hút những người nước ngoài giàu có và chuyên gia lành nghề từ nước ngoài tới sống và làm việc tại Thái Lan.

Ông Prayut nói: “Để đạt được những mục tiêu này, cần cải thiện các quy định và luật pháp hiện hành. Nếu không sẽ không thể thu hút đầu tư. Một số đạo luật hiện đã lỗi thời”. Ông khẳng định, nếu muốn định hình lại đất nước, cần phải hành động trên nhiều “mặt trận”, không thể sử dụng tư duy cũ và phải nhanh chóng nắm bắt mọi cơ hội.

Theo ông Prayut, cuộc họp của CESA đã thảo luận việc kêu gọi đầu tư vào các hệ thống dữ liệu lớn và dịch vụ điện toán đám mây ở Thái Lan. Chính phủ Thái Lan cần đưa ra các biện pháp để xóa bỏ rào cản mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Ông cũng cho biết, đại diện khu vực tư nhân và các doanh nghiệp đa quốc gia đã bày tỏ sẵn lòng gia tăng đầu tư tại Thái Lan nếu chính phủ điều chỉnh các quy định và luật pháp, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họ. Ông nhấn mạnh: “Đây là sự tiến bộ của cả quốc gia, giúp định hình lại và tăng thu nhập của đất nước”.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Hội đồng Phát triển kinh tế xã hội quốc gia Thái Lan Danucha Pichayanan cho biết, CESA đã yêu cầu Cơ quan Kinh tế sáng tạo, Cục Du lịch Thái Lan và các cơ quan liên quan đưa ra những sáng kiến để thu hút các đoàn làm phim nước ngoài tới quay phim tại Thái Lan. Thí dụ như đề xuất hoàn lại tiền mặt lên tới 20% nếu đoàn làm phim đầu tư từ 50 đến 100 triệu bạt để sản xuất phim tại Thái Lan. Mức hoàn tiền có thể lên tới 25% nếu số tiền đầu tư đạt 100-500 triệu bạt và 30% với mức đầu tư hơn 500 triệu bạt. Đề xuất này dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của CESA vào tháng tới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Thái Lan còn đưa ra các biện pháp ưu đãi về thuế và thị thực nhằm thu hút 1 triệu người nước ngoài giàu có và chuyên gia có tay nghề cao tới sinh sống và làm việc tại Thái Lan trong vòng 5 năm tới. Trong vòng 1 tháng, các cơ quan có liên quan cần hoàn thành kế hoạch chi tiết về việc này để đệ trình lên CESA vào tháng tới.

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng sẽ tìm cách đẩy mạnh đầu tư vào các doanh nghiệp năng lượng sạch và hiện có một số nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ ý định sẽ đầu tư vào lĩnh vực này.