Thái Lan đặt mục tiêu sản xuất xe điện nội địa trong năm tới

NDO -

Ngày 29/6, phát biểu tại một cuộc hội thảo do Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) tổ chức, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tuyên bố trong vòng một năm tới nước này sẽ cho ra mắt chiếc xe điện lắp ráp nội địa đầu tiên, sớm hơn một năm so với mục tiêu trước đó.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại cuộc hội thảo.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại cuộc hội thảo.

Ông Prayut cho biết, Chính phủ Thái Lan đang đẩy nhanh việc xúc tiến lắp ráp xe điện tại Thái Lan và có kế hoạch sẽ bắt đầu vào năm tới. Những loại phụ tùng quan trọng như pin, động cơ kéo, bộ phận quản lý pin, bộ chuyển đổi điện AC/DC, bộ biến tần, sạc điện cầm tay, ngắt mạch và các hệ thống sạc điện thông minh cũng sẽ được sản xuất tại Thái Lan trong tương lai gần.

Theo ông Prayut, sau cuộc họp của ông với Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn Foxconn Young Liu vào ngày 28/6, tập đoàn này đã thông báo kế hoạch sẽ triển khai lắp ráp xe điện tại Thái Lan trong vòng một năm. Trước đó, vào năm 2021, Foxconn đã đồng ý sẽ phối hợp với tập đoàn xăng dầu quốc gia Thái Lan PTT thiết lập một nhà máy sản xuất xe điện với tổng chi phí từ 1 đến 2 tỷ USD tại khu vực Hành lang Kinh tế phía đông. Nhà máy dự kiến sẽ tiến hành các hoạt động sản xuất xe điện từ đầu đến cuối, bao gồm thiết kế, sản xuất và lắp đặt xe ô-tô điện, cũng như chế tạo các phụ tùng chính. Mục tiêu ban đầu của nhà máy là sẽ sản xuất được khoảng 50.000 xe mỗi năm. Trong giai đoạn tiếp theo, công suất của nhà máy sẽ được nâng lên 150.000 xe mỗi năm.

Ông Prayut khẳng định việc phát triển ngành công nghiệp xe điện là một phần quan trọng trong nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng công nghệ cao với quan tâm chính đặt vào các ngành công nghiệp công nghệ cao, mô hình kinh tế sinh học - tuần hoàn - xanh, chăm sóc sức khỏe, du lịch và quyền lực mềm.

Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi sự hợp tác từ khu vực tư nhân trong việc hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế nước này giai đoạn 2022 và 2023 trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn còn mong manh do cuộc xung đột quân sự ở Đông Âu và các nguy cơ địa chính trị. Ông nói: “Nếu tất cả các bên cùng bắt tay, nền kinh tế Thái Lan có thể hồi phục trong năm nay và năm tới. Chúng ta đã thấy ngành công nghiệp du lịch có sự hồi phục nhẹ, với số du khách quốc tế tới Thái Lan có thể sẽ đạt 10 triệu lượt khách trong năm nay sau khi đất nước tái mở cửa”.

Ông Prayut nhấn mạnh, Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ tiếp tục cải thiện luật pháp và quy định để tạo thuận lợi cho việc tái cấu trúc nền kinh tế, đẩy nhanh sự hồi phục của Thái Lan sau hai năm đại dịch. Phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và nghiên cứu - phát triển cũng sẽ được điều chỉnh để tăng cường sức mạnh của nền kinh tế Thái Lan về lâu dài.

Trong khi đó, Chủ tịch FTI, ông Kriengkrai Thiennukul cho biết, FTI cũng rất mong muốn hỗ trợ Chính phủ thúc đẩy công nghiệp xe điện cũng như sẽ đưa thêm nhiều sáng tạo để cải thiện nền kinh tế Thái Lan. Ông Kiengkrai cho rằng, ngành công nghiệp xe điện có tiềm năng trở thành một động lực chính của nền kinh tế trong tương lai. Ông nói: “FTI và Chính phủ nhất trí sẽ thúc đẩy nhu cầu xe điện để thu hút thêm đầu tư vào các doanh nghiệp có liên quan tới công nghiệp xe điện”.

Trước đó, FTI đã thúc giục Chính phủ phải đẩy nhanh việc phát triển công nghiệp xe điện để đi trước các nước khác nếu muốn đưa Thái Lan trở thành một trung tâm sản xuất xe điện trong khu vực. Mặc dù Thái Lan là nước có ưu thế về sản xuất ô-tô và phụ tùng ô-tô, một số nước khác như Indonesia lại giàu các nguồn tài nguyên cần thiết cho việc sản xuất xe điện như nickel, loại vật liệu được dùng để sản xuất các bộ pin lithium.

Ngoài ra, ông Kriengkrai cũng cho rằng, ngành công nghiệp xe điện có thể tạo thêm nhiều việc làm ở Thái Lan. Hiện nay, có khoảng 700.000 công nhân làm việc trong ngành công nghiệp ô-tô của nước này. Khi những công nhân này được đào tạo thêm về kỹ năng cho phù hợp với công nghệ xe hơi mới, nguồn thu nhập của họ cũng sẽ được tăng lên.