Thái Lan cần thêm nửa triệu lao động nhập cư để phục hồi kinh tế

NDO - Ngày 12/7, Phòng Thương mại Thái Lan cho biết, nước này đang thiếu hơn 500 nghìn lao động nhập cư trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho lao động nhập cư. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên y tế Thái Lan tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho lao động nhập cư. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan Poj Aramwattananont cho biết, nhu cầu về lao động đang ở mức rất cao tại các khu vực sản xuất nông sản và chế biến thực phẩm xuất khẩu, xây dựng, du lịch và dịch vụ.

Ông Poj Aramwattananont khẳng định, thiếu lao động đang là một vấn đề lớn đối với nền kinh tế Thái Lan và nước này cần ít nhất từ 3-4 triệu lao động nhập cư để đưa nền kinh tế tiếp tục phát triển. Theo ông Poj Aramwattananont, Thái Lan đang đối mặt các rào cản trong việc tuyển dụng lao động nhập cư.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Tuyển dụng thuộc Bộ Lao động Thái Lan Pairoj Chotikasathien cho biết, hiện Thái Lan có khoảng 2,5 triệu người lao động đến từ Lào, Campuchia và Myanmar.

Trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng thiếu hụt lao động, hồi tuần trước, Chính phủ Thái Lan đã thông qua kế hoạch quản lý lao động, trong đó cho phép người lao động có giấy phép được gia hạn lưu trú tới tháng 2/2025. Thái Lan cũng sẽ cho phép người lao động nhập cư bất hợp pháp được đăng ký và cấp phép làm việc tới tháng 2/2025.

Ông Pairoj khẳng định, đến cuối năm nay số lượng người lao động nhập cư ở Thái Lan có thể lên tới 3 triệu người.

Theo NAM ĐÔNG (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan)