Thái Lan cấm tụ tập đông người trên toàn quốc để kiểm soát dịch Covid-19

NDO -

Ngày 30-12, trước tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, Chính phủ Thái Lan đã chính thức áp đặt lệnh cấm các cuộc tụ tập “có nguy cơ lây truyền bệnh dịch”, ngoại trừ các cuộc gặp gia đình và hoạt động của Chính phủ, có hiệu lực ngay lập tức đối với các vùng đang có sự lây nhiễm cao.

Người phát ngôn CCSA TS Taweesilp Visanuyothin.
Người phát ngôn CCSA TS Taweesilp Visanuyothin.

TS Taweesilp Visanuyothin, người phát ngôn Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 (CCSA) Thái Lan cho biết, lệnh cấm sẽ được áp dụng đối với bất kỳ cuộc tụ tập nào có thể gây ra nguy cơ lây truyền dịch, lợi dụng các cơ hội để gây khó khăn cho người dân hoặc có ý định lây truyền bệnh dịch.

Theo lệnh cấm này, các cuộc tụ tập và hoạt động có thể thu hút nhiều người tham gia tại các “vùng kiểm soát dịch tối đa” và “vùng kiểm soát dịch” sẽ bị cấm tổ chức, ngoại trừ các cuộc gặp gia đình và hoạt động của chính phủ. Còn tại các “vùng giám sát dịch chặt chẽ” và “vùng giám sát dịch”, tụ tập có thể được tiến hành nếu đã được Tỉnh trưởng phê chuẩn. Các cuộc gặp gia đình và hoạt động của chính phủ có thể diễn ra mà không cần xin phép.

Theo ông Taweesilp, tỉnh trưởng các tỉnh sẽ xác định các khu vực là vùng kiểm soát tối đa, vùng kiểm soát, vùng giám sát chặt chẽ và vùng giám sát. Họ cũng sẽ được tự đưa ra các chính sách riêng về cách ly đối với những người ra vào tỉnh. Lệnh cấm quy định những người vi phạm có thể sẽ phải chịu các hình phạt tù lên tới hai năm và/hoặc phạt tiền lên tới 40.000 Baht, theo Điều 18, Sắc lệnh Chính phủ về tình trạng khẩn cấp.

Lệnh cấm của Chính phủ Thái Lan được đưa ra trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 đã lan ra 48/77 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước. Trong vòng 24 giờ qua, nhà chức trách đã ghi nhận thêm 250 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó, có 241 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tám ca trong các khu cách ly và một ca là lao động nhập cảnh người Myanmar.

Trong số những ca nhiễm mới, hiện chỉ còn chín ca có liên quan tới ổ dịch khu chợ hải sản đầu mối ở tỉnh Samut Sakhon. Trong khi đó, có tới 198 ca có thể từ các ổ dịch khác, bao gồm 108 ca ở tỉnh Chon Buri, 53 ca ở tỉnh Rayong, 17 ca ở tỉnh Nonthaburi, 12 ca ở Samut Sakhon... TS Taweesilp cho rằng, những ca này có thể liên quan tới ổ dịch ở tỉnh Rayong.

Ngoài ra, còn 29 ca khác đã từng tới các địa điểm đông người, tụ điểm giải trí cũng như các nơi có nguy cơ cao khác. Trong số đó, có 15 ca ở thủ đô Bangkok, năm ca ở Nakhon Pathom, ba ca ở Phetchaburi và Saraburi cùng một số tỉnh khác.