Thái Lan ban hành hướng dẫn về an toàn Covid-19 với khách nước ngoài

Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm của Thái Lan đã chuẩn bị các hướng dẫn để xử lý khách du lịch đến từ Trung Quốc từ ngày 8/1 tới cũng như du khách nước ngoài nói chung.
0:00 / 0:00
0:00
Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan ngày 2/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan ngày 2/11/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhiều chuyên gia y tế Thái Lan cho rằng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách Trung Quốc khi nhập cảnh là không cần thiết ở thời điểm hiện tại, mặc dù du khách đến từ Trung Quốc vẫn phải trình chứng nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đề xuất trên được đưa ra tại một cuộc họp do Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc quản lý của Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm tổ chức ngày 31/12 nhằm đánh giá sự bùng phát Covid-19 ở Trung Quốc, cũng như lượng du khách đến từ đất nước tỷ dân dự kiến sẽ tới Thái Lan sau khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại từ từ ngày 8/1 tới.

Tổng giám đốc DDC, Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong dẫn dự báo của Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết khoảng 5 triệu lượt du khách từ Trung Quốc sẽ thăm Thái Lan trong năm nay và số lượng khách Thái Lan tới Trung Quốc du lịch cũng sẽ tăng.

Theo ông, các biện pháp phòng ngừa Covid-19 sẽ được xem xét tương ứng với mức độ phổ biến của virus ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm Thái Lan, Tiến sĩ Somwang Danchaivijitr cho rằng cần phải tính đến một quy trình sàng lọc không phân biệt đối xử. Bên cạnh đó, các biện pháp phải tạo được niềm tin của khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch và nhất quán với các thông lệ tương tự được các quốc gia khác áp dụng.

Tiến sĩ Somwang cho biết ủy ban trên đã chuẩn bị các hướng dẫn để xử lý khách du lịch đến từ Trung Quốc từ ngày 8/1 tới cũng như du khách nước ngoài nói chung.

Cụ thể, những người đến từ Trung Quốc sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận vaccine Covid-19 và phải xuất trình bảo hiểm y tế ngắn hạn chi trả cho việc lây nhiễm bệnh.

Các xét nghiệm ngẫu nhiên cũng sẽ được thực hiện đối với khách du lịch vào hoặc rời khỏi Thái Lan để đánh giá các biện pháp ứng phó. Các cơ sở y tế cũng sẽ dành nguồn lực dự phòng để điều trị cho du khách nước ngoài có thể mắc bệnh Covid-19, đặc biệt là ở các tỉnh du lịch.

Bên cạnh đó, những lời khuyên cơ bản về sức khỏe cộng đồng sẽ được đưa ra cho du khách nước ngoài về việc đeo khẩu trang và thường xuyên sát khuẩn tay.

Một đường dây nóng sẽ được mở cho những du khách có thắc mắc về sức khỏe. Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch cũng được yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cộng đồng khi chuẩn bị chỗ lưu trú và các địa điểm mua sắm cho khách nước ngoài.