Thái Bình thử nghiệm Tổng đài tư vấn chăm sóc F0 tại nhà

NDO -

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, khi số ca F0 tăng lên nhanh chóng, tỉnh Thái Bình đã đưa vào vận hành thử nghiệm Tổng đài tư vấn chăm sóc F0 tại nhà. Đây là một kênh thông tin thiết yếu góp phần bổ trợ sớm nhất cho người mắc bệnh trên địa bàn.

Một kíp trực tư vấn chăm sóc F0 tại nhà của các bạn sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình.
Một kíp trực tư vấn chăm sóc F0 tại nhà của các bạn sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Phong Túc, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược Thái Bình cho biết, Tổng đài 1800.9402 tư vấn chăm sóc F0 tại nhà của tỉnh Thái Bình đặt tại nhà trường trước mắt sẽ hoạt động thử nghiệm trong 1 tháng để đánh giá hiệu quả và nhu cầu cấp thiết của người dân, sau đó sẽ có định hướng cụ thể để tiếp tục phục vụ công tác chống dịch hiện nay.

Để duy trì hiệu quả hoạt động của Tổng đài, nhà trường trưng dụng 120 sinh viên các năm cuối và 35 giảng viên thuộc tất cả các chuyên ngành tham gia tư vấn cho người dân có nhu cầu.

Mỗi kíp trực có 20 sinh viên trực tiếp nghe nhận các cuộc điện thoại gọi đến Tổng đài. Nếu các nội dung cần tư vấn vượt quá năng lực chuyên môn thì sinh viên sẽ kết nối, trao đổi ngay với các giảng viên. Sau đó, lĩnh hội và liên lạc trở lại cho người dân để hồi đáp tất cả những băn khoăn, thắc mắc.

Trong một tuần triển khai thử nghiệm (bắt đầu từ ngày 7/3), đến nay, Tổng đài tư vấn chăm sóc F0 tại nhà nhận được hơn 270 cuộc điện thoại của người dân.

Nội dung yêu cầu tư vấn xoay quanh những vấn đề như: Khi có các triệu chứng của bệnh thì cần làm gì? Người già có bệnh lý nền hay trẻ em, phụ nữ mang thai mắc Covid-19 thì xử trí ra sao? Bên cạnh đó, còn có các câu hỏi về việc dùng thuốc đặc trị, rồi việc kết hợp các biện pháp truyền thống như xông lá, dùng thuốc nam ra sao…

Được biết, Tổng đài 1800.9402 tư vấn chăm sóc F0 tại nhà của tỉnh Thái Bình duy trì hoạt động tất cả các ngày trong tuần, bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc vào 20 giờ hằng ngày.