Thái Bình thắt chặt kiểm soát người ra vào dịp nghỉ lễ

NDO -

Bà Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vừa ký văn bản và gửi hỏa tốc đến các địa phương, các ban, ngành về việc kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, nhất là trong các ngày nghỉ lễ tới đây.

Từ ngày 30/8, tất cả các chốt kiểm dịch liên ngành tại cửa ngõ tỉnh Thái Bình sẽ siết chặt việc kiểm soát người và phương tiện.
Từ ngày 30/8, tất cả các chốt kiểm dịch liên ngành tại cửa ngõ tỉnh Thái Bình sẽ siết chặt việc kiểm soát người và phương tiện.

Theo đó, tỉnh Thái Bình tiếp tục không tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cho tới khi hết giãn cách. Trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và phải có giấy tờ liên quan để chứng minh lý do di chuyển vào tỉnh.

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 30/8, tỉnh quyết định dừng test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ vào tỉnh để tránh tình trạng ùn ứ, tập trung đông người, rất dễ lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, kể từ 0 giờ ngày 30/8, người và phương tiện cá nhân vào tỉnh, ngoài giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ thì phải có thêm giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đang sinh sống hoặc đơn vị công tác, học tập. Trong đó, nêu rõ nơi đi, nơi đến, lịch trình, thời gian đi, lý do; đồng thời phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân như: Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe, giấy khai sinh để đối chiếu với giấy xét nghiệm, giấy xác nhận và phân loại vùng dịch.

Ngoài ra, người và phương tiện khi đi qua chốt kiểm dịch phải thực hiện quét mã QR-Code, kê khai lịch trình di chuyển hằng ngày, đo thân nhiệt (trừ xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe công an, quân sự đang làm nhiệm vụ, xe có phù hiệu ưu tiên).

Đối với lái xe, phụ xe tải, xe chở hàng hóa liên tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ và không được chở quá 2 người trên cabin. Đối với xe chở khách, yêu cầu lập danh sách hành khách, hành trình di chuyển.

UBND tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân trên địa bàn không nên ra khỏi tỉnh nếu không có việc thực sự cần thiết. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang nếu có việc cần thiết khi đi ra khỏi tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị; khi về phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Còn tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình kết thúc lúc 12 giờ 30 phút trưa nay, ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế thông tin nhanh: Tỉnh tiếp tục có những chỉ đạo mới, cụ thể bắt đầu từ 12 giờ ngày 30/8 dừng việc bán hàng ăn tại chỗ, chỉ được bán mang về. Còn các khách sạn, nhà nghỉ không được đón người lưu trú nếu không phải là người đi công tác, thực hiện công vụ và chỉ phục vụ ăn cho các trường hợp này.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan