Tết ấm vì sắn được mùa, được giá

NDO - Sắn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao được nông dân tại các xã vùng Lìa, huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) trồng từ nhiều năm nay. Những vụ mùa qua, nhiều hộ gia đình ở đây có thu nhập hơn trăm triệu đồng từ cây sắn. Đây là nguồn thu đáng kể của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, giúp họ đón Tết vui tươi, đầm ấm.
0:00 / 0:00
0:00
Nông dân huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) khẩn trương thu hoạch sắn.
Nông dân huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị) khẩn trương thu hoạch sắn.

Gia đình anh Hồ A Kiêm, ở xã Thuận (Hướng Hóa) chú trọng đầu tư mở rộng diện tích trồng cây sắn từ nhiều năm. Đến nay, gia đình anh đã có hơn 3ha đất trồng sắn. Vừa trở về từ Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa (Tổng công ty Thương mại Quảng Trị), anh Kiêm phấn khởi vì đã nhập xong 9 tấn sắn, thu về 26 triệu đồng. Số tiền này khá lớn để cả nhà vui Xuân, đón Tết.

Anh Khiêm chia sẻ: Nông dân mình vất vả quanh năm, mừng nhất là có thu nhập từ củ sắn để ăn Tết, mua sắm quần áo cho con cái. Ngày Tết anh em, bà con vui vầy có mứt, bánh kẹo để nhâm nhi, trò chuyện, động viên nhau trong năm mới đến làm ăn khấm khá hơn...

Thời điểm áp Tết, trên các triền đồi, ở huyện miền núi Hướng Hóa đâu đâu cũng bắt gặp không khí hối hả thu hoạch sắn. Những chiếc xe tải của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa hoạt động hết công suất, liên tục vào tận nương rẫy để thu mua, chở sắn của người dân về nơi chế biến, tiêu thụ. Trong nhà máy, hoạt động vận chuyển sắn vào băng chuyền cũng trở nên rộn ràng, tất bật. Bên cạnh đó, nhà máy cũng luôn tìm kiếm đầu ra để có một mặt bằng giá thu mua ổn định cho người dân.

Ông Lê Ngọc Sáng, Phó Giám đốc Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa cho biết: Hiện nhà máy đang tập trung cao điểm về nhân lực, vật lực chế biến sắn với sản lượng cao nhất, kịp thu mua hết củ sắn của người dân, tạo điều kiện cho bà con có thu nhập mua sắm hàng hóa tiêu dùng trong dịp Tết. Khi nào người dân ngừng thu hoạch để nghỉ Tết thì công nhân nhà máy mới tạm ngừng sản xuất. Trong thời gian sau Tết, nhà máy tiếp tục thu mua sắn, đảm bảo giúp người dân hoàn thành tốt việc thu hoạch, chuẩn bị các điều kiện để bước vào vụ trồng sắn mới.

Tết ấm vì sắn được mùa, được giá ảnh 1

Xe ô-tô của Nhà máy chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa (Quảng Trị) hoạt động hết công suất để kịp thu mua sắn cho người dân.

Năm nay, bà con trồng sắn tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đón Tết trong niềm vui phấn khởi, bởi vụ mùa bội thu. Với giá bán ổn định từ 2.500 đến 2.800 đồng/kg như hiện nay, cây sắn đã góp phần không nhỏ trong việc giúp người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Chủ tịch UBND xã Thuận Hồ A Dung cho biết: Hiện nay, gần 99% hộ gia đình trên địa bàn đã thu hoạch sắn,bên cạnh công tác tuyên truyền, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức họp các thôn, bản để vận động người dân mở rộng diện tích trồng cây sắn và chuyển đổi một số cây trồng, vật nuôi thích hợp với vùng đất, cho hiệu quả kinh tế cao để tăng thêm thu nhập...

Nông sản được mùa, được giá trong niên vụ này đã phần nào giúp nông dân huyện miền núi Hướng Hóa giảm bớt khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Đây là một trong những hướng phát triển kinh tế quan trọng giúp người dân thoát nghèo, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống và đầu tư vùng nguyên liệu sản xuất cho những vụ mùa tiếp theo. Nhờ vào cây sắn và những cây trồng, con nuôi khác mà mâm cỗ ngày Tết của người dân huyện miền núi Hướng Hóa năm nay cũng đủ đầy, thịnh soạn hơn.