Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga

NDO - Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, gia đình anh Lê Bá Toàn sống tại thủ đô Moskva của Nga lại quây quần gói bánh chưng đón Tết. Năm nay, không khí tươi mới, ấm áp hơn, khi “Xóm Việt” có anh em bạn bè, con cháu tụ hội đông đủ.
Gia đình anh Lê Bá Toàn sống tại thủ đô Moskva của Nga quây quần gói bánh chưng đón Tết.
Gia đình anh Lê Bá Toàn sống tại thủ đô Moskva của Nga quây quần gói bánh chưng đón Tết.
Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga ảnh 1

Chiều 26 tháng Chạp, gần chục gia đình Việt Nam tại khu chung cư “Zilart” có mặt đông đủ tại nhà anh Lê Bá Toàn, cùng nhau gói những chiếc bánh chưng xanh đón Tết cổ truyền dân tộc.

Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga ảnh 2

Đây là truyền thống của gia đình anh Toàn, để các cháu hiểu hơn về phong tục cổ truyền đón Tết của dân tộc Việt Nam. Trong ảnh, ông Nguyễn Ngọc Tín, một trong những người lớn tuổi nhất “Xóm Việt” ở “Zilart” đang chỉ cách gói bánh cho các con, các cháu.

Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga ảnh 3

Nguyên liệu gói bánh được các gia đình chuẩn bị từ sớm. Lá dong đặt trước hai tuần từ Việt Nam chuyển sang. Gạo nếp và các nguyên liệu khác gia đình anh mua ở chợ.

Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga ảnh 4

Tại Nga, dịp Tết âm lịch, trẻ em vẫn đi học bình thường. Một số gia đình có điều kiện, bố mẹ cho con về đón Tết cùng ông bà, họ hàng ở Việt Nam. Còn đa số các cháu đón Tết Nguyên đán ở Nga.

Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga ảnh 5

Ngày Tết ở Nga dù không được đủ đầy như ở Việt Nam, song vẫn có cành đào, bánh chưng, dưa muối... Không khí gia đình vẫn ấm áp. Anh Toàn cũng thiết kế cành đào lì xì đầu năm cho các cháu.

Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga ảnh 6

Gói bánh chưng đón Tết cũng là hoạt động thường thấy của các gia đình người Việt ở các thành phố tại Nga. Tại Voronezh, miền nam nước Nga, gia đình chị Hồ Thị Xuân năm nay cũng tổ chức gói bánh chưng đón Tết.

Tết ấm áp của “Xóm Việt” tại Nga ảnh 7

Tết cổ truyền là dịp để bồi đắp thêm những tri thức, kinh nghiệm dân gian, phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa, hay những bài học đạo lý của dân tộc Việt Nam. Trong buổi gói bánh, bố mẹ cũng chỉ cho con cả cách đối nhân xử thế.