Tất bật sản xuất, cung ứng hàng Tết

Những ngày đầu năm 2025, nhiều hợp tác xã, cơ sở sản xuất và chế biến nông, thủy sản ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình bắt đầu tất bật, rộn ràng không khí chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025. Dù phải tăng ca, tăng sản lượng song với các cơ sở sản xuất và xã viên vẫn rất vui vì hàng hóa được giá và sức tiêu thụ thời gian giáp Tết cũng tăng lên.
Sản phẩm mứt gừng của Hợp tác xã nông sản Vân Di.
Sản phẩm mứt gừng của Hợp tác xã nông sản Vân Di.

Xã Mai Thủy không chỉ được biết đến là xã nông thôn mới nâng cao, giàu đẹp ở huyện Lệ Thủy mà nơi đây còn có nhiều sản phẩm OCOP có giá trị, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Hằng năm, các hợp tác xã chế biến nông sản trong xã cung cấp một lượng lớn sản phẩm truyền thống phục vụ trong dịp Tết như: bánh xoài, mứt gừng và các loại tinh bột.

Đến thăm Hợp tác xã nông sản Vân Di ở xã Mai Thủy, chúng tôi tận mắt chứng kiến không khí lao động khẩn trương khi xã viên, nhân công đang tập trung cho chế biến các sản phẩm truyền thống phục vụ Tết. Dù tiết trời khá lạnh nhưng trong khuôn viên hợp tác xã vẫn ấm nhờ nguồn nhiệt từ các bếp củi làm bánh xoài, làm mứt; mùi thơm của gừng quyện với đường, mùi hương tỏa ra từ các mẻ bánh xoài vừa chín tới làm cho không gian càng đậm vị Tết.

Giám đốc Hợp tác xã nông sản Vân Di Mai Thị Vân cho biết: “Nhiều sản phẩm của chúng tôi đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao đến 4 sao khẳng định được thương hiệu trên thị trường cho nên được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Dịp Tết Nguyên đán, Hợp tác xã đã chủ động nguồn hàng với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp để cung cấp cho các đại lý và chuyển cho khách hàng ở xa. Từ đầu tháng 1/2025, bình quân mỗi ngày Hợp tác xã nông sản Vân Di sản xuất khoảng 70 kg mứt gừng, 30 kg bánh quy, 5 tạ bánh xoài, đơn hàng tăng gấp 4 lần so với những ngày thường”.

Để đáp ứng năng lực sản xuất tăng cao, hợp tác xã thuê thêm lao động, chủ yếu là phụ nữ để phù hợp với sản xuất cũng như có sự khéo léo của người phụ nữ trong quá trình chế biến các sản phẩm truyền thống. Dù khá bận rộn, tất bật với công việc nhưng các lao động của hợp tác xã đều vui vẻ vì đây là quãng thời gian hợp tác xã đạt doanh thu cao nhất, mang lại thu nhập cao cho người lao động. Chị Lê Thị Hạnh, ở thành phố Đồng Hới chia sẻ, nhiều cái Tết chị đều đặt mua mứt gừng của Hợp tác xã nông sản Vân Di nhờ vị đặc trưng. Lát gừng thái bằng máy vừa mỏng, vừa đều nhưng được ngào trên bếp củi cho ra những mẻ mứt gừng thơm nồng, đậm đà vị ngọt thanh khiết.

Càng gần Tết Nguyên đán, sản phẩm cá lóc khô tẩm gia vị của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Ngư Nam, xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy cũng là mặt hàng đắt khách. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm 2025, hợp tác xã cung ứng khoảng 5 tấn cá lóc khô tẩm gia vị cho các siêu thị, các đại lý để phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Ngư Nam Nguyễn Hữu Phước cho biết, sau một thời gian dài làm nghề chế biến thủy sản ở các tỉnh phía nam, năm 2019, Nguyễn Hữu Phước quyết định trở về quê khởi nghiệp từ những sản phẩm của ngư dân địa phương. Anh nhận thấy, ở xã Ngư Thủy, cá lóc được nuôi trên vùng cát đạt năng suất và chất lượng cao nhưng bà con vẫn chỉ bán cá thịt ra thị trường mà chưa có sản phẩm chế biến sâu để nâng cao hơn nữa thu nhập của nghề nuôi, vì thế anh đã chọn hướng đi này.

Theo anh Phước, cá lóc nuôi có trọng lượng khoảng 2-3 con/kg là tốt nhất cho việc sơ chế để tạo ra sản phẩm cá lóc khô tẩm gia vị. Cá lóc sau khi làm sạch ngâm vào nước muối theo tỷ lệ pha sẵn rồi mang ra phơi cho ráo nước và thực hiện việc tẩm ướp gia vị; tiếp đó cá được xếp vào khay lưới để đưa vào máy sấy 15 giờ đồng hồ liên tục với nhiệt độ vừa phải để cá chín không bị khô mà đạt độ ngon, ngọt, dai của con cá lóc.

Khi cá vừa tới độ chín, khô cho phép thì mang ra đóng gói hút chân không và đưa đi tiêu thụ. Anh Nguyễn Hữu Phước cho biết thêm, ngoài sản phẩm chủ lực là cá lóc khô tẩm gia vị, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ thủy sản Ngư Nam còn sơ chế, sản xuất các sản phẩm hải sản tươi sống, đông lạnh, mực một nắng và một số sản phẩm hải sản khác. Các sản phẩm đều được công nhận tiêu chuẩn OCOP 3 sao đến 4 sao nên được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng.

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lệ Thủy Lê Văn Tân cho biết, toàn huyện có 23 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Các sản phẩm OCOP ngày càng được nâng cao về chất lượng, số lượng và mẫu mã, bao gói đẹp; có nguồn nguyên liệu và cách chế biến mang tính bản địa, được thị trường tiêu thụ mạnh.

Dịp Tết này, nắm bắt thị hiếu người tiêu dùng, các hợp tác xã và cơ sở sản xuất, chế biến nông, thủy sản trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã chủ động nguồn cung ứng sản phẩm với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp mắt, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường. Không chỉ là hàng hóa dùng trong dịp Tết mà nhiều sản phẩm còn mang đặc trưng vùng quê lúa, gửi gắm ân tình của người dân quê hương Quảng Bình mừng đất nước đón mùa xuân mới thêm mạnh giàu.