Tạo dựng hậu phương vững chắc giúp quân nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự

NDO - Nhờ sâu sát thực tiễn, chủ động tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các gia đình có quân nhân nhập ngũ, các cấp ủy đảng ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã kịp thời triển khai có hiệu quả các chính sách chăm lo cho gia đình các tân binh, góp phần tạo dựng hậu phương vững chắc để công dân hăng hái, toàn tâm thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự.
0:00 / 0:00
0:00
Chị Đào Thị Nguyệt, phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) tự hào về kết quả phấn đấu, rèn luyện của con trai trong quân ngũ.
Chị Đào Thị Nguyệt, phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) tự hào về kết quả phấn đấu, rèn luyện của con trai trong quân ngũ.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang còn thơm mùi ngói mới vừa được xây dựng trong năm 2022, chị Đào Thị Nguyệt, tổ dân phố 2, phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) chia sẻ, do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, khi nhận được lệnh nhập ngũ, ban đầu gia đình cũng khá băn khoăn, đắn đo.

Tuy nhiên, khi được lãnh đạo phường Hưng Trí và cán bộ thị đội Kỳ Anh đến trao đổi, giải đáp cặn kẽ, có tình, có lý những vấn đề liên quan, gia đình đã nhận thức và xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với Tổ quốc thiêng liêng.

"Qua những con người cụ thể tôi gặp sau khi họ xuất ngũ, tôi thấy rõ một điều quân đội là trường học lớn, rèn luyện nhân cách và bản lĩnh của thanh niên. Vì vậy, gia đình toàn tâm, toàn ý động viên con hăng hái tòng quân", chị Đào Thị Nguyệt vui vẻ cho hay.

Được mẹ động viên, tiếp thêm động lực trước ngày lên đường, nên khi gia nhập vào môi trường mới, tân binh Trương Sỹ Hùng (con trai chị Nguyệt) đã an tâm tư tưởng, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách, trở thành chiến sĩ ưu tú của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh).

Như để minh chứng cho thành tích phấn đấu của con, chị Đào Thị Nguyệt đã đưa bằng chứng nhận danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến do Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh trao tặng binh nhất Trương Sỹ Hùng cho chúng tôi xem với niềm tự hào khôn xiết.

Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Hưng Trí Mai Văn Quyền cho biết thêm, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình tân binh Trương Sỹ Hùng, trong thời gian em đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị, cấp ủy, chính quyền phường Hưng Trí đã vận động kêu gọi bà con khối phố, các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình chị Nguyệt 70 triệu đồng xây dựng ngôi nhà cấp bốn khá khang trang, thoáng mát.

Quá trình đồng chí Trương Sỹ Hùng tham gia nghĩa vụ quân sự, địa phương thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình mỗi khi gặp khó khăn.

Cùng chung niềm tự hào khi được rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội, quân nhân vừa xuất ngũ Hoàng Mạnh ở thôn Hải Hà, xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) luôn ghi nhận những tình cảm sẻ chia của các đoàn thể mặt trận, chính quyền địa phương đối với gia đình trong những lúc gặp khó khăn.

Theo trung sĩ Hoàng Mạnh, thời điểm anh đang thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đơn vị Hải quân, không may bố đẻ bị qua đời vì bệnh hiểm nghèo, gặp lúc dịch Covid-19 đang bùng phát, anh không về chịu tang cho bố được.

Thời điểm đó, Bộ Chỉ huy Quân sự Hà Tĩnh, lãnh đạo thị xã Kỳ Anh và các ngành đoàn thể đã tập trung lo việc hậu sự cho gia đình như người nhà. Tình cảm sẻ chia, quan tâm của chính quyền địa phương và Bộ chỉ huy quân sự các cấp đã giúp Hoàng cùng gia đình vơi đi phần nào những mất mát, buồn thương.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Mạnh còn nhận được sự quan tâm, đón tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Ngoài bằng khen ghi nhận kết quả phấn đấu, rèn luyện mà đơn vị, địa phương trao tặng, trung sĩ Hoàng Mạnh còn nhận được sổ tiết kiệm trị giá hơn 10 triệu đồng và được thụ hưởng chính sách hỗ trợ quân nhân xuất ngũ tham gia xuất khẩu lao động với nhiều ưu đãi.

Tạo dựng hậu phương vững chắc giúp quân nhân hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự ảnh 1

Xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh) gặp mặt, chúc mừng quân nhân xuất ngũ và tân binh lên đường tòng quân năm 2023.

Theo chia sẻ của Bí thư Thị ủy Kỳ Anh Đặng Văn Thành, với mục đích động viên kịp thời, ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của công dân trong quá trình tham gia, thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự, địa phương đã ban hành, thực hiện đồng bộ các chính sách hậu phương quân đội.

Những năm qua, thị xã Kỳ Anh đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ cốt cán, các tổ chức đoàn thể mặt trận cùng tích cực tham gia tuyên truyền giáo dục sâu rộng trong nhân dân về Luật Nghĩa vụ quân sự; tổ chức họp mặt gia đình thanh niên trúng tuyển, phát động tinh thần tự giác, tình nguyện trong thanh niên; kịp thời giải quyết những thắc mắc, khiếu nại trong nhân dân, bảo đảm dân chủ, công bằng về công tác tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ.

Cùng với đó, tùy theo khả năng thực tế của từng địa phương, thị xã Kỳ Anh đã chỉ đạo các xã, phường ban hành chính sách trợ giúp các gia đình tân binh nghèo trước khi anh em lên đường nhập ngũ như: tặng quà, sổ tiết kiệm, nhận đỡ đầu giúp gia đình xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất...

Đây là cách làm hay, thiết thực, góp phần giúp thanh niên phấn khởi, an tâm lên đường hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự và nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao trong các tầng lớp nhân dân

Trung tá Nguyễn Thái Sơn, Chính trị viên Thị đội Kỳ Anh, cho biết thêm, ngoài việc thường xuyên chăm lo, thăm hỏi các gia đình có tân binh nhập ngũ, các cấp ủy đảng trên địa bàn đã thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Bình quân mỗi năm, các địa phương đã huy động được hàng trăm triệu đồng để xây dựng nhà đồng đội, trao tặng sổ tiết kiệm cho 100% quân nhân xuất ngũ trị giá từ 10-15 triệu đồng/sổ.

Quân nhân sau khi xuất ngũ được chính quyền địa phương tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất, được tuyển dụng, bố trí việc làm mới tại khu kinh tế Vũng Áng với mức thu nhập ổn định…

Điều đó chính là động lực lớn giúp thị xã hoàn thành chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và còn tiếp thêm động lực để các thanh niên tự tin lên đường, nỗ lực rèn luyện, cống hiến xây dựng quân đội.