Đại hội đồng AIPA 41

Tạo dựng bản sắc chung, hướng đến sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN

NDO -

Chiều 9-9, trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41), diễn ra Hội nghị Ủy ban Xã hội theo hình thức trực tuyến.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu chào mừng hội nghị Ủy ban Xã hội của AIPA. Ảnh: DUY LINH
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu chào mừng hội nghị Ủy ban Xã hội của AIPA. Ảnh: DUY LINH

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Tổ chức AIPA 41 dự và phát biểu chào mừng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam Phan Thanh Bình điều hành hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA 41.

Phát biểu chào mừng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng nêu rõ thế giới hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng và cấp bách như ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng sinh thái, xung đột sắc tộc, những hệ lụy trong quá trình phát triển, đô thị hóa tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học, gây hại cho tài nguyên thiên nhiên và đời sống xã hội.

Đặc biệt, đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng trên quy mô toàn cầu từ cuối năm 2019 đến nay, đã gây ra những hậu quả nặng nề, tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, đặt gánh nặng rất lớn lên hệ thống y tế của các quốc gia, ảnh hưởng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân của mỗi quốc gia, cũng như các mục tiêu về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, là một trong ba trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Văn hóa-Xã hội mang ý nghĩa quan trọng khi hướng tới một cộng đồng có trách nhiệm xã hội, kết nối trực tiếp với người dân, phục vụ cho người dân, nhằm đạt được sự đoàn kết, thống nhất bền lâu giữa các quốc gia và người dân ASEAN thông qua việc tạo dựng một bản sắc chung, một xã hội chia sẻ, đùm bọc, hòa thuận, rộng mở, nơi cuộc sống, phúc lợi của người dân được nâng cao.

Để thực hiện được mục tiêu này, sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả giữa các Nghị viện thành viên AIPA là một yếu tố quyết định.

Tạo dựng bản sắc chung, hướng đến sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN -0
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam). 

“Với chính sách đối ngoại rộng mở, chúng tôi khẳng định sẽ nỗ lực hết mình hợp tác cùng các nước thông qua các cơ chế, vị trí quốc tế quan trọng của Liên hợp quốc và khu vực để thúc đẩy, nâng cao vai trò, vị thế của AIPA trở thành một tổ chức liên nghị viện hoạt động thực sự hiệu quả, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền lợi của mọi công dân ASEAN”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng khẳng định.

Tại phiên họp, đại biểu các Nghị viện thành viên AIPA đã tập trung thảo luận các thách thức về dịch bệnh nguy hiểm, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực lao động, việc làm, văn hóa, giáo dục và dạy nghề, bảo tồn đa dạng sinh học, xử lý chất thải, rác thải... đồng thời đề xuất nhiều biện pháp ứng phó kịp thời nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, bảo vệ môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.

Đại biểu đoàn Brunei Darussalam phát biểu cho biết, thời gian qua Brunei đã đoàn kết, nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19, tập trung thực hiện ba nhiệm vụ chính: bảo đảm sức khỏe người dân; hỗ trợ việc làm cho người lao động; hỗ trợ các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Chính phủ thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh; xây dựng đường dây hỗ trợ y tế cho người dân.

Đại diện đoàn Malaysia đánh giá cao những nỗ lực của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc kiểm soát và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19; nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, các quốc gia ASEAN cần tăng cường đoàn kết để chiến thắng đại dịch. Đồng thời đề nghị các nước thành viên ASEAN thống nhất thông qua Dự thảo Nghị quyết để hỗ trợ người dân, thúc đẩy hợp tác Nghị viện thành viên AIPA, nâng cao vai trò các Nghị viện trong giai đoạn đầy thách thức này.

Tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hoàng Mai chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân với quan điểm "chống dịch như chống giặc", đồng thời thực hiện phòng chống dịch theo nguyên tắc “chủ động ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dập dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh”.

Tạo dựng bản sắc chung, hướng đến sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN -0
Đại biểu dự Hội nghị Ủy ban Xã hội theo hình thức trực tuyến. 

Trong công tác phòng dịch và điều trị, Việt Nam đã chủ động sản xuất khẩu trang, trang thiết bị bảo hộ, máy thở; nghiên cứu, chế tạo thành công bộ kit xét nghiệm và làm chủ các phương pháp xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện người mắc Covid-19; chủ động xây dựng phác đồ điều trị; ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế (ứng dụng NCOVI), cảnh báo nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 (ứng dụng Bluezone).

Bên cạnh thực hiện các biện pháp y tế, Việt Nam cũng triển khai nhiều giải pháp nhằm ổn định kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội; tạo điều kiện thuận lợi đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, đưa người nước ngoài đang ở Việt Nam về nước…

Đáng chú ý, từ cuối tháng 7 đến nay, khi dịch tái bùng phát tại Đà Nẵng và một số địa phương gây nhiều khó khăn, thách thức nhưng Việt Nam đã bình tĩnh tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Trong đó, Quốc hội Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò bảo đảm hành lang pháp lý khi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (giãn cách xã hội, cách ly người bệnh, người nhập cảnh 14 ngày…); thông qua gói ngân sách 62.000 tỷ đồng thực hiện hỗ trợ sinh kế cho người dân và các doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh; ban hành các Nghị quyết kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Hội nghị đã thông qua dự thảo Nghị quyết về vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch Covid-19; thông qua Báo cáo của Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy (AIPACODD) lần thứ 3 và Báo cáo của Hội nghị Đối tác Nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA-ECC).