Tạo động lực mạnh mẽ tăng cường mối quan hệ Việt Nam-Lào

NDO - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Lào và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12/1. Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã chia sẻ về ý nghĩa, mục đích và nội dung chuyến thăm.
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng. (Ảnh: Trịnh Dũng)

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Lào diễn ra trong bối cảnh hai Đảng, hai nước đang tích cực triển khai nghị quyết của mỗi Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước, đặc biệt là phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 với nhiều thành tựu nổi bật đã đạt được.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào cũng đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các tuyên bố chung nhân chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, các hiệp định hợp tác giữa hai chính phủ đang được hai bên tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Nhấn mạnh đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Phạm Minh Chính trên cương vị Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và cũng là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nước ngoài trong năm 2023, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới nước Lào láng giềng anh em lần này khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đánh giá, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa lịch sử, nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân hai nước.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết, chuyến thăm là dịp để Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức trong tình hình mới, đóng góp cho hòa bình, an ninh ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai thủ tướng sẽ trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp, trong đó có những biện pháp mới có tính đột phá nhằm củng cố vững chắc tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, tạo động lực thúc đẩy hợp tác phát triển mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong năm 2023.

Trong chuyến thăm lần này, hai thủ tướng cũng sẽ đồng chủ trì kỳ họp 45 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Lào. Đây cũng là dịp để trao đổi, hiểu rõ hơn tình hình kinh tế-xã hội, định hướng phát triển, chủ trương đối ngoại mỗi nước. Từ đó, hai bên sẽ thảo luận, thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy để mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới theo hướng ngày càng thực chất và có hiệu quả hơn.

Theo Đại sứ Nguyễn Bá Hùng, nhân chuyến thăm lần này, hai bên dự kiến sẽ ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Hai thủ tướng sẽ cùng nhau bế mạc Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022, một năm đặc biệt sôi nổi, nhiều kết quả tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Lào.

Khẳng định chuyến thăm chính thức Lào lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa hết sức quan trọng, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ và sự hợp tác giữa Việt Nam và Lào.