Tăng cường vị thế ASEAN trong các chuỗi cung ứng toàn cầu

NDO - Các nền kinh tế Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu.
0:00 / 0:00
0:00

Đây là khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo “ASEAN và các chuỗi cung ứng toàn cầu: Xem xét khả năng chống chịu và tính bền vững”, do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 30/3.

Ra mắt bên lề Hội nghị chuyên đề Phát triển Đông Nam Á (SEADS) đang diễn ra ở Bali, Indonesia, báo cáo khảo sát những thách thức và cơ hội đang đặt ra cho các chuỗi giá trị toàn cầu ở Đông Nam Á, khi các quốc gia trong khu vực đang xây dựng khả năng chống chịu tốt hơn và thúc đẩy phát triển xanh và bền vững.

SEADS là sự kiện chia sẻ tri thức chủ chốt hàng năm của ADB tại Đông Nam Á, tập hợp các nhà lãnh đạo từ khu vực chính phủ, các ngành công nghiệp, giới hàn lâm và các lĩnh vực khác để trao đổi về những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phát triển then chốt, như biến đổi khí hậu và phát triển công nghệ.

Sự kiện năm nay với chủ đề “Hình dung 1 ASEAN không phát thải ròng” sẽ tập trung vào cách thức để khu vực có thể dịch chuyển hướng tới phát thải ròng bằng 0 và đạt được khả năng chống chịu khí hậu, trong khi bảo đảm sự thịnh vượng kinh tế.

Trong 3 lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, SEADS đã thu hút hơn 10.000 đại biểu tham dự với nhiều diễn giả khác nhau. SEADS 2023 đặt mục tiêu củng cố những ưu tiên và thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G20 và góp phần vào đối thoại tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 2023.

Báo cáo đánh giá, các chuỗi giá trị toàn cầu đã chứng tỏ khả năng chống chịu trước những tác động của đại dịch Covid-19 tốt hơn dự kiến, ngay cả khi các công ty phải điều chỉnh để thích ứng với sự gián đoạn, do phụ thuộc vào một số ít các nhà cung cấp hàng hóa và đầu vào thiết yếu.

Do vậy, khu vực ASEAN cần phải xây dựng khả năng chống chịu mạnh mẽ hơn trong các phân khúc chuỗi giá trị toàn cầu, trong khi mở rộng thương mại, đầu tư và hội nhập khu vực.

Tăng cường vị thế ASEAN trong các chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh 1

Đồ họa: TRUNG HƯNG

Báo cáo cũng nhận thấy rằng lợi thế cạnh tranh của việc sử dụng lao động tay nghề thấp đang mất đi, khi công nghệ mới tiếp tục nâng cấp các chuỗi giá trị toàn cầu. Do đó, điều cấp thiết là các nền kinh tế khu vực phải tạo ra 1 lực lượng lao động đông đảo được trang bị công nghệ và các kỹ năng công nghệ mới.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề xuất những biện pháp cụ thể mà các chính phủ và doanh nghiệp có thể áp dụng để giảm phát thải carbon trong các chuỗi giá trị toàn cầu, cùng với đó là tác động chính sách và những lợi ích của việc tăng cường hợp tác thương mại châu Á và mở rộng sang các khu vực khác.

Tăng cường vị thế ASEAN trong các chuỗi cung ứng toàn cầu ảnh 2

Theo ADB, các chính sách thúc đẩy phi carbon hóa sẽ đồng thời củng cố các chuỗi giá trị toàn cầu của ASEAN. (Ảnh minh họa: ADB)

Trong báo cáo của mình, ADB khuyến nghị các nền kinh tế ASEAN cũng cần “xanh hóa”. Theo đó, các chính sách thúc đẩy phi carbon hóa cũng sẽ đồng thời củng cố các chuỗi giá trị toàn cầu của ASEAN.

Ngoài ra, các nền kinh tế khu vực cũng cần tăng tốc số hóa thương mại và thúc đẩy thương mại thông minh với khí hậu, cơ sở hạ tầng giao thông xanh, và định giá carbon.

Cuối cùng, báo cáo lưu ý rằng các nền kinh tế ASEAN vẫn đối mặt với nguy cơ cao, khi những cú sốc toàn cầu gần đây và chủ nghĩa bảo hộ thương mại địa chính trị có thể làm gián đoạn tăng trưởng ở ASEAN và những nơi khác.

Khi các quốc gia ASEAN tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, cần phải bảo đảm rằng việc khôi phục kinh tế diễn ra theo cách thức xanh hơn và bền vững hơn.

Chủ tịch ADB, Masatsugu Asakawa

Chủ tịch ADB, ông Masatsugu Asakawa đánh giá, khi các quốc gia ASEAN tiếp tục phục hồi sau đại dịch Covid-19, cần phải bảo đảm rằng việc khôi phục kinh tế diễn ra theo cách thức xanh hơn và bền vững hơn.

Theo ông Asakawa, hoạt động đầu tư cho năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, các cơ chế khuyến khích để giảm chi phí giao dịch cho hàng hóa thông minh với khí hậu, cùng tăng tốc quá trình số hóa đều có thể góp phần tạo nên những chuỗi giá trị toàn cầu xanh hơn và bền vững hơn ở ASEAN và những nơi khác.