Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam-EU

NDO - Chiều 29/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công thương) phối hợp Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam-EU 2022, với chủ đề “Việt Nam-EU hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng bền vững”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham gia một phiên thảo luận.
Các đại biểu tham gia một phiên thảo luận.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá những ảnh hưởng từ biến động thị trường, cảnh báo rủi ro phát sinh đối với xuất khẩu hàng hóa và hoạt động giao dịch thương mại cũng như nhận định thực tiễn 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA, đồng thời khuyến nghị nhiều giải pháp thiết thực, kịp thời cho doanh nghiệp.

Diễn đàn cũng là kênh trao đổi thông tin, quan điểm một cách toàn diện, đa chiều dưới nhiều góc nhìn xác thực của các chuyên gia, dự báo kịch bản tăng trưởng, triển vọng mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực mà Việt Nam và EU cùng quan tâm, như: Kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, hợp tác phát triển bền vững.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam cũng như triển vọng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam- EU trong thời gian tới; đồng thời cũng chỉ ra không ít hạn chế, tồn tại và những thách thức đặt ra từ cả năng lực nội tại đến bối cảnh thị trường…

Phát biểu tại diễn đàn (trực tuyến từ Hà Nội), Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, sau hơn 2 năm Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực có thể thấy quan hệ kinh tế, thương mại đã thực sự trở thành điểm sáng trong bức tranh hợp tác song phương Việt Nam-EU.

Hiệp định EVFTA đã hỗ trợ tích cực cho hàng hóa Việt Nam và EU tiếp cận thị trường của nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng hóa nguồn cung của cả hai bên.

Trong 8 tháng năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang phần lớn các thị trường trong khối EU đều tăng trưởng tốt và có sự chuyển dịch tích cực, không chỉ tập trung vào các thị trường lớn, cửa ngõ EU như: Đức, Hà Lan, Pháp... mà còn tiếp cận tốt các thị trường nhỏ hơn như Bắc Âu, Đông Âu hay Nam Âu.

Với cam kết mạnh mẽ, bảo đảm tính minh bạch, thông thoáng, thuận lợi trong môi trường kinh doanh-đầu tư, Việt Nam đã tiếp nhận được nguồn đầu tư chất lượng cao từ EU với những dự án có công nghệ tiên tiến, tạo ra những giá trị và lợi ích chung cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên. EU hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 27,6 tỷ USD (lũy kế đến tháng 8/2022).

Riêng 8 tháng năm 2022, tổng vốn đăng ký đầu tư của EU tại Việt Nam đạt 2,2 tỷ USD, tăng 69,6% so cùng kỳ năm 2021, với 104 dự án cấp mới.

Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam-EU ảnh 1

Ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn.

Theo Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên, Chính phủ Việt Nam hiện đang tích cực xây dựng và triển khai các định hướng, giải pháp ứng phó phù hợp, linh hoạt với tình hình mới, đa dạng hóa chuỗi cung ứng; chú trọng chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng; tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ổn định môi trường đầu tư-kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế vĩ mô, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Với lợi thế lớn từ Hiệp định EVFTA và tới đây là EVIPA (Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên Việt Nam và một bên là EU và các nước thành viên EU), Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ, các dự án hỗ trợ từ phía các đối tác EU để đẩy mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng xanh và bền vững.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trước những thời cơ và thách thức đan xen, doanh nghiệp cần chủ động đổi mới chính mình, nâng cao năng lực nội tại, điều chỉnh chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp để nhanh chóng thích nghi và phát triển theo lộ trình xanh và bền vững. Theo đó, doanh nghiệp cần nỗ lực xanh hóa sản xuất, bảo vệ môi trường, chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện các trách nhiệm xã hội.