Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

NDO -

Từ ngày 22-24/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Đại sứ quán Hà Lan phối hợp tổ chức khóa tập huấn “Tăng cường năng lực về Kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam”, với sự tham gia của đại diện hơn 100 doanh nghiệp từ các ngành nghề khác nhau như nông nghiệp, nhựa, môi trường, xử lý chất thải, vật liệu xây dựng.

Khóa đào tạo thu hút sự tham gia của đại diện hơn 100 doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề khác nhau. (Ảnh: UNDP Việt Nam)
Khóa đào tạo thu hút sự tham gia của đại diện hơn 100 doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề khác nhau. (Ảnh: UNDP Việt Nam)

Khóa tập huấn nhằm truyền cảm hứng, cung cấp các hướng dẫn và công cụ thiết thực để xây dựng, chuyển đổi và áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn đang được đề xuất áp dụng để có thể định hướng lộ trình chuyển đổi mô hình cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp cũng được cung cấp kiến thức về các chính sách của Chính phủ về phát triển kinh tế tuần hoàn và các yêu cầu về thương mại bền vững của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).

Theo các chuyên gia, thế giới chỉ mới đưa được 8,6% sản lượng sản xuất vào vòng tuần hoàn trong năm 2020, trong khi đó năm 2018 con số này là 9,1%. Nếu thiếu đi sự giám sát chặt chẽ đối với việc chuyển đổi mô hình, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 có thể sẽ gấp đôi năm 2015. Chính vì vậy, việc chuyển đổi từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu để phát triển bền vững của toàn cầu.

Tại Việt Nam, tuy có các mô hình bước đầu tiếp cận kinh tế tuần hoàn như mô hình vườn-ao-chuồng, thu gom giấy, thu gom sắt vụn, mô hình sản xuất sạch hơn trong sản xuất quy mô nhỏ, nhưng để thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, cần sự tham gia nhiều hơn của các doanh nghiệp.

“Trong chương trình này, lần đầu tiên bộ công cụ hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng mô hình kinh doanh tuần hoàn được giới thiệu, nhằm hỗ trợ thiết kế mô hình tuần hoàn và xây dựng kế hoạch áp dụng kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, tài liệu hướng dẫn về kinh tế tuần hoàn và các bài giảng trực tuyến cũng được xây dựng và cung cấp các công cụ và kiến thức giúp doanh nghiệp giải quyết các thách thức trong quá trình chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn” - ông Patrick Haverman, Phó Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho hay.

Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam -0
 Đại diện doanh nghiệp chia sẻ tại khóa đào tạo. (Ảnh: UNDP Việt Nam)

Chia sẻ tại khóa đào tạo, đại diện các doanh nghiệp cho biết các yếu tố quan trọng cần để đạt mục tiêu mô hình kinh tế tuần hoàn gồm: xây dựng kế hoạch kinh tế tuần hoàn và chiến lược dài hạn; tối ưu mô hình sản xuất kinh doanh, bao gồm ứng dụng khoa học kỹ thuật và áp dụng công nghệ mới; đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D); nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ; và tăng cường hợp tác, liên kết với các đối tác.

Sau khóa đào tạo này, các đơn vị tổ chức sẽ triển khai các hoạt động cố vấn cho những doanh nghiệp đã sẵn sàng và cam kết chuyển đổi mô hình kinh tế tuần hoàn.

Các khóa đào tạo về xây dựng năng lực kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp được thực hiện bởi Viện Chính sách, Chiến lược tài nguyên và môi trường (ISPONRE), Viện Chính sách kinh tế môi trường (EEPI), Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế (Hue Innovation Hub), Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (ICED) cùng với Đại học Khoa học ứng dụng Saxion của Hà Lan.

Dự kiến các khóa đào tạo tiếp theo sẽ diễn ra lần lượt tại Thừa Thiên Huế từ ngày 27 đến 29/6 và Hà Nội từ ngày 30/6 đến 2/7.