Tăng cường năng lực về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

NDO - Ngày 13/7, 26 cán bộ công an Việt Nam bắt đầu tham gia hội thảo tập huấn về cảnh sát quốc tế, vai trò, trách nhiệm gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đặc biệt là phương pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực tình dục của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: UN Women)
Các đại biểu tham dự hội thảo. (Ảnh: UN Women)

Chương trình do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp Lực lượng Cảnh sát Thường trực của Liên hợp quốc (UNPOL) và Bộ Công an Việt Nam tổ chức, kéo dài 3 ngày tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tham gia hội thảo tập huấn là 26 sĩ quan cảnh sát, an ninh, giáo sư, trong đó có 21 sĩ quan cảnh sát nữ đến từ Sở Công an các tỉnh Bình Định, Bình Dương, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Quảng Ninh, Hà Nội, từ Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân và các cục/vụ liên quan thuộc Bộ Công an. Đây là những sĩ quan tiềm năng trong ngành công an nhân dân với nguyện vọng được tuyển chọn hoặc đào tạo để tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc, hoặc sẽ tham gia đóng góp thiết thực cho công tác thiết kế, lập kế hoạch hoặc triển khai các hoạt động có liên quan đến những công tác đặc biệt này.

Kể từ năm 2014, Việt Nam đã triển khai 512 quân nhân, bao gồm 107 quân nhân nữ, tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, trong đó có Phái bộ ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan. Chính phủ đang có kế hoạch triển khai thêm nhiều phụ nữ tham gia các Phái bộ đó.

Tại hội thảo này, các đại biểu sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc của hệ thống cảnh sát quốc tế và những phương thức mà các Phái bộ của Liên Hợp quốc áp dụng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục phát sinh từ các cuộc xung đột.

Hội thảo được dẫn dắt bởi ông Jaime Cuence và bà Inga Urlapova - hai chuyên gia từ Lực lượng Cảnh sát Thường trực của Liên Hợp quốc có trụ sở tại Brindisi, Italia.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Norul Mohamed Rashid, Cố vấn Chính sách của UN Women về Quản trị, Hòa bình & An ninh cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cho biết:

Trong các tình huống xung đột và hậu xung đột, nơi bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới thường có cơ hội hoành hành và có thể được sử dụng như một chiến thuật để đạt được các mục tiêu chiến lược hoặc chính trị của một số bên liên quan. Nữ sĩ quan cảnh sát và an ninh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi hoạt động, giám sát và báo cáo về các hành vi vi phạm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái, giải quyết những nguy cơ tội phạm không bị trừng phạt và thúc đẩy trách nhiệm giải trình của Chính phủ sở tại, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận công lý, phục hồi và hòa giải. Có được điều này là do nữ nạn nhân và người dân thường tiếp cận dễ dàng hơn và nhiều lần hơn với nữ sĩ quan cảnh sát và an ninh tham gia gìn giữ hòa bình trong thời điểm có khủng hoảng.

Tại hội thảo, Đại tá Lê Đức Tuyến, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an nhấn mạnh, đây là hội thảo đầu tiên của Bộ Công an về chủ đề gìn giữ hòa bình và cảnh sát quốc tế; về tầm quan trọng của sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát và an ninh trong gìn giữ hòa bình; về vấn đề bình đẳng giới và phòng chống bạo lực tình dục trong bối cảnh có xung đột.

Đồng chí Nguyễn Thu Hà, Cục cảnh sát hình sự, là một đại biểu tham dự hội thảo đã chia sẻ: “Thông qua hội thảo tập huấn, tôi đã hiểu rõ hơn vai trò của nữ cảnh sát khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đặc biệt là những chủ trương của Liên hợp quốc về bình đẳng giới, coi trọng sự tham gia của phụ nữ và tôi cũng nhận thức rõ hơn về những nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em ở những nơi có xung đột”.

Tăng cường năng lực về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ảnh 1

Ông Jaime Cuence, chuyên gia từ Lực lượng Cảnh sát Thường trực của Liên Hợp quốc, dẫn dắt hội thảo.

Trên toàn thế giới, phụ nữ chỉ chiếm 3% lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc. Đây là sự mất cân bằng mà UN Women đang cố gắng cải thiên thông qua tổ chức các khóa tập huấn cho các cán bộ nữ. Sự hỗ trợ của UN Women cho hội thảo hôm nay là một phần của dự án Trao quyền cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Phòng ngừa bạo lực và thúc đẩy gắn kết xã hội trong ASEAN, do Chính phủ Canada, Hàn Quốc và Vương quốc Anh tài trợ.