Tăng cường liên kết và hợp tác khu vực Mỹ Latin và Caribe

Năm 2022 đem tới nhiều hy vọng về những chuyển biến tích cực trong nỗ lực xây dựng một cộng đồng chung đoàn kết và ổn định của chính phủ các quốc gia Mỹ Latin và Caribe. Các vấn đề trong khu vực cần được ưu tiên giải quyết là đẩy lùi dịch Covid-19, an ninh lương thực, môi trường và người di cư.

Các đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) ở thủ đô Buenos Aires, Argentina, ngày 7/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các đại biểu tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) ở thủ đô Buenos Aires, Argentina, ngày 7/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức các quốc gia Mỹ Latin và Caribe (CELAC) diễn ra đầu năm mới 2022 tại Argentina đánh dấu cam kết thúc đẩy hội nhập và tăng cường đối thoại nhằm tiếp tục xây dựng một khu vực hòa bình và ổn định. Ðược thành lập năm 2011 theo ý tưởng của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez (U.Cha-vết), với sự tham gia của tất cả các nước ở châu Mỹ (ngoại trừ Mỹ, Canada không tham gia và Brazil đã rút khỏi tổ chức vào năm 2020), các thành viên CELAC nỗ lực hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng khu vực tương tự như Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Ngoại giao Argentina Santiago Cafiero (X.Ca-phi-ê-rô) nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế hợp tác và hội nhập như CELAC, nhất là trong bối cảnh đại dịch vẫn đang là vấn đề phức tạp của khu vực và thế giới. Thực tế cho thấy, sự chung tay, đoàn kết giữa các quốc gia là yếu tố then chốt giúp giải quyết các vấn đề chung, như dự án hợp tác sản xuất vắc-xin giữa Argentina và Mexico để cung cấp và viện trợ cho các nước trong khu vực; Mexico và Chile nhất trí thành lập liên minh chiến lược tập trung vào thúc đẩy vị thế của Mỹ Latin trên trường quốc tế; hay việc thành lập Quỹ đối phó với thiên tai và biến đổi khí hậu tại Mỹ Latin…

Mỹ Latin và Caribe gồm các quốc gia có lịch sử phong phú, cùng chung quan điểm xây dựng chính sách xã hội, kinh tế và văn hóa phù hợp, trong đó CELAC đóng vai trò như một cơ chế hội nhập cần thiết đối với tất cả các nước trong khu vực, là nền tảng tạo nên sức mạnh đoàn kết để vượt qua những thách thức của thời đại. Bộ trưởng Cafiero kêu gọi, các nước thành viên CELAC cần tiếp tục mở rộng hợp tác, giải quyết các vấn đề còn tồn tại trên tinh thần đối thoại và xây dựng, đồng thời tận dụng lợi thế sẵn có cần thiết nhằm xây dựng khu vực Mỹ Latin và Caribe hòa bình, ổn định và phát triển. Trên cương vị Chủ tịch luân phiên của CELAC trong năm 2022, Argentina đề xuất 15 mục tiêu ưu tiên thực hiện trong những tháng tới, trong đó chú trọng phục hồi và phát triển giai đoạn sau đại dịch, hợp tác trong lĩnh vực không gian, thúc đẩy hội nhập giáo dục sâu rộng, tăng cường thể chế, các chương trình nghị sự về dân chủ và chống tham nhũng, thúc đẩy kết nối khu vực.

Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao CELAC, các quốc gia thành viên nhất trí đánh giá cao vai trò và đóng góp của Mexico trong nhiệm kỳ 2 năm đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên vừa qua, giúp tổ chức luôn duy trì các hoạt động của khu vực, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và các biến động chính trị làm ảnh hưởng tới các cơ chế hội nhập. Sự liên kết, đồng thuận và giúp đỡ lẫn nhau là chìa khóa giúp các nước Mỹ Latin và Caribe tiếp tục phát triển bền vững và củng cố vị thế trên các diễn đàn quốc tế. Năm 2022 mang đến nhiều hy vọng về bức tranh phục hồi và phát triển đối với Mỹ Latin và Caribe, dù khu vực vẫn phải đối mặt nhiều khó khăn và thách thức ■

Quang Hoài