Tăng cường kỹ năng lãnh đạo với chuyến học tập thực tế tại Perth, Australia

NDO - Đoàn lãnh đạo của khu vực công Việt Nam đang tham gia khóa học ngắn hạn "Chứng chỉ lãnh đạo chiến lược về các vấn đề khu vực công và quốc tế" đã khai giảng ngày 12/10 vừa qua tại Hà Nội, vừa trở về sau chuyến thăm và học tập thực tế một tuần tại Australia.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn học viên tham gia buổi Lễ khai giảng của khoá học tại thành phố Perth, Australia. (Ảnh: Đại học Curtin)
Đoàn học viên tham gia buổi Lễ khai giảng của khoá học tại thành phố Perth, Australia. (Ảnh: Đại học Curtin)

Quan hệ hợp tác giữa Australia và Việt Nam được đẩy mạnh phát triển thông qua việc thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược giữa các tổ chức và cá nhân, nhằm tăng cường hiệu quả của quản lý và lãnh đạo trong khu vực công và phát triển kinh tế xã hội bền vững, đồng thời hỗ trợ Việt Nam đối phó tốt hơn với những thách thức trong tương lai.

Trong vòng 1 tuần từ ngày 20/11, các học viên đã có chuyến học tập thực tế tại Perth, Australia. Đây là dịp để đoàn học viên trải nghiệm những phương pháp giảng dạy và học tập tốt nhất của Australia bằng nhiều hình thức tương tác, phù hợp môi trường và kinh nghiệm làm việc của các nhà lãnh đạo cấp cao. Chương trình cung cấp cái nhìn tổng quan về nhiều khía cạnh cốt lõi trong phương pháp lãnh đạo tích cực; những cân nhắc trong việc thiết kế chính sách, cân nhắc về nơi làm việc lành mạnh và bao trùm hiện đại, cũng như vai trò của phát triển bền vững trong chính phủ và dịch vụ công.

Tăng cường kỹ năng lãnh đạo với chuyến học tập thực tế tại Perth, Australia ảnh 2

Đoàn học viên thăm quan Tòa nhà Quốc hội của bang Tây Australia. (Ảnh: Đại học Curtin)

Trường Đại học Curtin đã chuẩn bị đón tiếp chu đáo đoàn học viên tham gia với hàng loạt hoạt động chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo và hoạt động văn hóa tại thành phố Perth. Trong buổi khai giảng khóa học tại Perth, đoàn rất vinh dự được tiếp đón bởi bà Melissa Goh, Văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tại bang Tây Australia (DFAT WA Office); bà Nguyễn Thanh Hà, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth, và Giáo sư Vanessa Chang, Phó Hiệu trưởng, Khoa Kinh doanh và Luật, Đại học Curtin, cùng nhiều giảng viên và các thành viên nhóm đào tạo. Ngay sau đó, đoàn sẽ được gặp gỡ các chuyên gia cố vấn để thảo luận và phát triển các dự án ứng dụng tại nơi làm việc.

Tăng cường kỹ năng lãnh đạo với chuyến học tập thực tế tại Perth, Australia ảnh 3

Các thành viên có cơ hội gặp GS, TS Jeremy Kilburn, Phó hiệu trưởng phụ trách học thuật Đại học Curtin, GS, TS Xiaotian Zhang, GS, TS Vanessa Chang, PGS, TS Amny Tian, và PGS, TS Jane Coffey, để trao đổi kinh nghiệm lãnh đạo. (Ảnh: Đại học Curtin)

Ngoài ra, các học viên còn được trao đổi kiến thức thực tế về cách xây dựng lực lượng lao động và nơi làm việc thoải mái về mặt tinh thần thông qua khả năng lãnh đạo và thiết kế công việc sử dụng công cụ SMART, thảo luận tương tác về sự đa dạng, công bằng, hòa nhập và gắn kết nơi làm việc, sử dụng số liệu trong xây dựng chính sách, và nhiều chủ đề khác. Các phiên thảo luận có sự phối hợp của các chuyên gia chính sách công trong khu vực công và tư nhân tại bang Tây Australia.

Tăng cường kỹ năng lãnh đạo với chuyến học tập thực tế tại Perth, Australia ảnh 4

TS Nguyễn Dũng Anh thay mặt các thành viên Khóa học phát biểu tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Đại học Curtin)

Qua từng lĩnh vực, các học viên sẽ được tương tác và gặp gỡ những chuyên gia uy tín có tầm ảnh hưởng lớn, các chuyến tham quan thực tế, nghiên cứu đề tài, các buổi phản biện và lập kế hoạch, các hoạt động kết nối với các nhà lãnh đạo của Australia và các hoạt động văn hóa.

Các học viên sẽ hoàn thiện ý tưởng, kế hoạch cho dự án ứng dụng trong lĩnh vực của mình và sẵn sàng áp dụng thực tế tại Việt Nam. Khóa học tuy ngắn hạn nhưng hứa hẹn sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cả mong đợi. Các học viên sẽ gặt hái được kiến thức hữu ích đã chia sẻ trong toàn bộ khóa học để phát huy vai trò lãnh đạo cốt lõi ứng dụng vào thực tiễn công việc đang quản lý.

Thông qua đó, Trung tâm Việt-Australia (VAC) sẽ tiếp tục tận dụng kiến thức và kinh nghiệm của Australia, các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng từ Việt Nam và Australia, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực để hỗ trợ các nhà lãnh đạo tương lai của Việt Nam trong xây dựng, hoạch định chính sách và chiến lược để tạo ra lợi ích cho chính người dân. VAC sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng cường kỹ năng lãnh đạo cho Việt Nam, cải thiện kỹ năng quản lý trong lĩnh vực công và các chính sách dựa trên thực tế để thúc đẩy phát triển quốc gia và hợp tác quốc tế, xây dựng quan hệ bền chặt hơn giữa Australia và Việt Nam dựa trên những mối quan tâm và lợi ích chung.

Trung tâm Việt-Australia (VAC) là sáng kiến hợp tác song phương nhằm cung cấp các hoạt động đào tạo, xây dựng năng lực và nghiên cứu, tập hợp các chuyên gia Úc và Việt Nam nhằm hỗ trợ vai trò lãnh đạo tương lai của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức quốc gia, khu vực và quốc tế.

Trường Đại học Curtin nổi tiếng toàn cầu về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, giúp trường lọt vào top 1% các trường đại học trên toàn thế giới trong Bảng xếp hạng học thuật năm 2023.