Tăng cường kiểm soát vi phạm nồng độ cồn ở vùng cao Sơn La

NDO - Khi bị lực lượng cảnh sát giao thông dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn, nhiều “ma men” vùng cao huyện Bắc Yên (Sơn La) viện đủ các lý do để bào chữa cho hành vi của mình. Mặc dù sau đó nhận ra hành vi vi phạm luật giao thông của mình nhưng đa phần họ đều đưa ra các lý do để mong lực lượng chức năng bỏ qua…
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Cảnh sát giao thông-trật tự Công an huyện Bắc Yên tuần tra, làm nhiệm vụ trên các cung đường do đơn vị quản lý.
Lực lượng Cảnh sát giao thông-trật tự Công an huyện Bắc Yên tuần tra, làm nhiệm vụ trên các cung đường do đơn vị quản lý.

Những ngày cuối tháng 11, theo chân cán bộ Đội Cảnh sát giao thông-trật tự, Công an huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La tuần tra, kiểm soát tại tuyến tỉnh lộ 112 hướng từ thị trấn Bắc Yên lên các xã vùng cao xã Tà Xùa, Háng Đồng, Làng Chếu, Xím Vàng…, qua ghi nhận cho thấy, đa phần người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm hiệu lệnh của lực lượng Cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trường hợp cá biệt sử dụng chất có cồn rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

Viện đủ lý do

Ví như câu chuyện của ông Thào A. T., trú tại xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên, tại thời điểm tổ công tác yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn thì ông tỏ ra không hợp tác và liên tục xin tổ công tác: “Anh mới uống một tí thôi… mong các chú thông cảm”.

Lực lượng Cảnh sát giao thông hỏi về lý do tại sao không chấp hành thì ông Thào A. T. đã viện đủ lý do hay có hành vi không hợp tác với mục đích lực lượng chức năng sẽ bỏ qua cho mình, như: “Uống rồi nên là thổi chắc chắn sẽ lên, nên là không thổi…” hay “mình bị bệnh viêm phổi…” và nhất quyết không tiến hành thổi nồng độ cồn.

Sau hơn 30 phút kiên trì giải thích, thuyết phục, ông Thào A. T. vẫn không thực hiện theo yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông. Với trường hợp trên, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bắc Yên đã tiến hành lập biên bản và niêm phong xe theo quy định và yêu cầu ông Thào A. T. về trụ sở Công an huyện để làm việc.

Câu chuyện của ông Thào A. T. nói trên chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mà lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bắc Yên gặp phải, những câu chuyện tưởng chừng như dở khóc, dở cười lại có thật. Và các trường hợp sau khi uống rượu rồi có thái độ ứng xử như trên là chuyện thường ngày mà lực lượng Cảnh sát giao thông Bắc Yên gặp phải.

Khi bị xử phạt, không ít người tỏ ra khó chịu và thậm chí là chống đối mà họ không nhận thức được điều này để tốt cho họ, bởi khi tham gia giao thông, nếu có nồng độ cồn thì nguy cơ bị tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong khi bản thân họ lại tham gia giao thông ở một địa bàn giao thông đi lại khó khăn như Bắc Yên.

Tăng cường kiểm soát vi phạm nồng độ cồn ở vùng cao Sơn La ảnh 1

Sau hơn 30 phút kiên trì thuyết phục, ông Thào A. T. vẫn nhất quyết không chấp hành.

Đại úy Đinh Văn Thoa, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông-trật tự, Công an huyện Bắc Yên, cho biết: “Với đặc điểm là địa bàn vùng cao, chủ yếu là người dân tộc H’Mông sinh sống, cũng do phong tục tập quán là sử dụng rượu, bia trong các cuộc gặp gỡ, hội họp, ma chay, hiếu, hỷ hay các sự kiện quan trọng của bản, gia đình… nên việc người dân sử dụng chất kích thích có cồn tham gia giao thông là điều không tránh khỏi. Do vậy, chúng tôi luôn chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân”.

Tăng cường tuyên truyền

Để giảm thiểu tình trạng vi phạm an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân, thời gian qua, Đội Cảnh sát giao thông-trật tự, Công an huyện Bắc Yên đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tất cả các xã, bản trong huyện, bằng nhiều hình thức, như: Lồng ghép tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông qua các hội nghị ở xã, bản, các tổ chức đoàn thể; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, căng treo pa-nô… ở những địa điểm đông dân cư; tuyên truyền trực quan bằng những hình ảnh, video sinh động, dễ hiểu, phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc, từng vùng; tham mưu với chính quyền địa phương tổ chức ra quân tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông.

Cùng với đó, lực lượng công an huyện nói chung, Đội Cảnh sát giao thông-trật tự huyện nói riêng đã tổ chức các buổi ngoại khóa, nói chuyện chuyên đề về chấp hành Luật Giao thông đường bộ với học sinh và cán bộ giáo viên.

Trong các buổi ngoại khóa, các em học sinh được giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan đến an toàn giao thông…, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh về Luật Giao thông đường bộ, rèn luyện các kỹ năng lái xe an toàn để giảm thiểu tai nạn giao thông.

Trao đổi với Thượng tá Đinh Hùng Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Bắc Yên, được biết trong năm 2022, Công an huyện đã tổ chức tuyên truyền gần 20 buổi với hơn 3.200 người tham gia, đồng thời tập trung tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ lưu động trên xe loa giao thông được 137 lượt; tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa 3 buổi, 64 lượt người tham gia; tuyên truyền, ngoại khóa tại các trường là 8 buổi với 2.996 lượt người tham gia; tổ chức cho hơn 1.000 người ký cam kết.

Đối với việc thực hiện Kế hoạch 299 của Bộ Công an, Công an huyện Bắc Yên đã tổ chức tuyên truyền vận động 14 nhà hàng, quán karaoke ký cam kết; vận động 18 doanh nghiệp vận tải thủy, chủ bến bãi, xưởng cơ khí sửa chữa ô-tô ký cam kết; tuyên truyền hơn 130 chủ phương tiện, lái xe phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm quy định.

Với việc ra quân quyết liệt cùng với những biện pháp tuyên truyền thực tế, dễ hiểu, tình hình vi phạm giao thông trên địa bàn huyện Bắc Yên đã có xu hướng giảm. Trong đó, Công an huyện Bắc Yên đã thực hiện tốt chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La về: “Cấm lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị trong Công an tỉnh tác động, can thiệp vào hoạt động, công tác xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng khác có chức năng xử lý về trật tự an toàn giao thông”.

Trước chỉ đạo trên, lãnh đạo Công an huyện Bắc Yên cũng đã quán triệt và yêu cầu cán bộ chiến sĩ công an toàn huyện thực hiện nghiêm túc, đồng thời yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông-trật tự và các lực lượng khác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải có thái độ kiên quyết, xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm, đồng thời báo cáo lãnh đạo đơn vị về việc có sự tác động, can thiệp vào công tác xử lý của các cá nhân.

Tính đến cuối tháng 11/2022, Cảnh sát giao thông-trật tự Công an huyện Bắc Yên đã xử lý 217 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 354 triệu đồng, trong đó người vi phạm tập trung vào các lỗi như: sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, không có mũ bảo hiểm khi lái xe, tập trung vào nhóm tuổi từ 18 đến 30 tuổi.

Tính đến cuối tháng 11/2022, Cảnh sát giao thông-trật tự Công an huyện Bắc Yên đã xử lý 217 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 354 triệu đồng, trong đó người vi phạm tập trung vào các lỗi như: sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông, không có mũ bảo hiểm khi lái xe, tập trung vào nhóm tuổi từ 18 đến 30 tuổi.

Việc thực hiện cao điểm Kế hoạch 299 của Bộ Công an về cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đơn vị đã xử lý 111 trường hợp, xử phạt hơn 197 triệu đồng, tước giấy phép lái xe của 17 trường hợp, tạm giữ 3 ô-tô, 50 mô-tô và xe máy.

Qua thực tế các năm cho thấy, từ nay đến cuối năm 2022, tại địa bàn các xã vùng cao của huyện Bắc Yên sẽ có nhiều trường hợp vi phạm lỗi sử dụng rượu bia khi lái xe, đặc biệt khi Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc H’Mông đang đến gần.

Do vậy, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bắc Yên sẽ triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, xử lý nghiêm, cương quyết không để tình trạng người sử dụng rượu bia và các chất kích thích tham gia điều khiển phương tiện giao thông tái diễn.