Tận dụng cơ hội để quảng bá văn hóa Việt

NDO -

Ngày Quốc gia Việt Nam diễn ra vào 30/12, trong khuôn khổ Expo 2020 Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) sẽ là sự kiện lớn nhất của Việt Nam khi tham gia Triển lãm Thế giới (World Expo). Do đó, các cơ quan, tổ chức của Việt Nam đã tích cực chuẩn bị để biến đây thành một “bữa tiệc” văn hóa, nhằm giới thiệu văn hóa Việt Nam đến thế giới.

Các nghệ sĩ luyện tập chuẩn bị cho chương trình Dòng chảy bất tận.
Các nghệ sĩ luyện tập chuẩn bị cho chương trình Dòng chảy bất tận.

Để chuẩn bị cho Ngày Quốc gia Việt Nam, những ngày gần đây, các nghệ sĩ, nghệ nhân đang tích cực luyện tập, ghép nối các tiết mục để hướng tới một màn diễn hoàn hảo nhất cho chương trình “Dòng chảy bất tận-The Eternal Flow” điểm nhấn quan trọng trong sự kiện. “Dòng chảy bất tận” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Đắk Nông, Công ty Truyền thông Tấm và Cám phối hợp thực hiện.

Chương trình có sự tham gia của hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Đây là chương trình có số lượng nghệ sĩ tham gia đông đảo nhất trong tất cả các kỳ triển lãm thế giới mà Việt Nam tham gia.

Các nghệ sĩ, nghệ nhân sẽ trình diễn những tiết mục thể hiện nét duyên của dân ca quan họ, sự hùng tráng của văn hóa Tây Nguyên, những nét duyên của tà áo dài Việt Nam, hay điểm nhấn là màn trình diễn thời trang lấy cảm hứng từ thổ cẩm Tây Nguyên với sự tham gia của nhiều hoa hậu, người mẫu nổi tiếng…

Các tiết mục xiếc tại chương trình cũng được lồng ghép những yếu tố đậm chất Việt. Do Ban Tổ chức Triển lãm Thế giới chỉ cho đoàn Việt Nam nửa giờ để chuẩn bị sân khấu, thời gian quá ít ỏi nên việc tập luyện, khớp nối các tiết mục trong cả chương trình lớn hết sức quan trọng, đòi hỏi nỗ lực của các nghệ sĩ, nghệ nhân.

Trong buổi lễ tổng duyệt chương trình mới đây, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, việc tham gia Expo 2020 Dubai, đặc biệt sự kiện Ngày Quốc gia Việt Nam sẽ đem lại nhiều cơ hội cho Việt Nam. Trước hết là cơ hội quảng bá về đất nước và con người Việt Nam thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các món ăn... Các hoạt động của đoàn Việt Nam khẳng định, đất nước chúng ta luôn sẵn sàng chào đón và hội nhập với thế giới

Một điểm độc đáo của chương trình Dòng chảy bất tận chính là trình chiếu bộ phim ngắn “Con Rồng cháu Tiên” bằng công nghệ 3D Mapping trên mái vòm lớn nhất thế giới Al Wasl. Được ứng dụng những công nghệ phức tạp nhất, trình chiếu trong một khung cảnh hoành tráng, Ban Tổ chức hy vọng đem đến cho các vị khách quốc tế cảm giác về một Việt Nam giàu truyền thống, nhưng cũng rất năng động và hiện đại.

Triển lãm Thế giới có lịch sử hơn 170 năm, là một trong ba sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, chỉ sau Olympic và World Cup.

Do phải lùi 1 năm vì đại dịch Covid-19, Expo 2020 Dubai diễn ra từ ngày 1/10/2021 đến 31/3/2022, thu hút hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế tham dự, mục tiêu đón 25 triệu khách.

Không gian của đoàn Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới rộng hơn 850m2, có tên Nhà Triển lãm Việt Nam, nơi giới thiệu nhiều nét văn hóa đặc sắc. Đây là lần thứ bảy liên tiếp Việt Nam tham gia sự kiện này.