Tấm Huy hiệu Đảng và trách nhiệm nêu gương

NDO -

Cầm trên tay tấm Huy hiệu Đảng, ông Lê Đình Khiêm, 93 tuổi, ở phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh rưng rưng nước mắt. Mới đó mà đã 75 năm trôi qua, chàng thanh niên 19 tuổi mang theo hoài bão, khát vọng đứng tuyên thệ dưới lá cờ của Đảng ngày nào nay đã trở thành đảng viên lão thành.

0:00 / 0:00
0:00
Ông Lê Đình Khiêm là một trong bốn đảng viên ở thành phố Hà Tĩnh được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng dịp này.
Ông Lê Đình Khiêm là một trong bốn đảng viên ở thành phố Hà Tĩnh được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng dịp này.

Vinh dự nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng đối với ông là kết quả của nỗ lực phấn đấu, nêu cao vai trò trách nhiệm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của ông và các đồng chí dưới lá cờ vẻ vang của Đảng. Ông Lê Đình Khiêm kể: Ông được kết nạp vào Đảng từ năm 1949, tại thời điểm đó ông là quần chúng trẻ tuổi nhất của xã Thạch Trung, Thạch Hà (Hà Tĩnh) được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Niềm vui, nhiệt huyết của đảng viên trẻ được chuyển hóa thành động lực để Lê Đình Khiêm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được tổ chức phân công. Phần thưởng chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1956 là dấu ấn đầu tiên trên chặng đường phấn đấu, rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng của nhà giáo Lê Đình Khiêm.

Với ông, dù ở cương vị công tác nào, khát vọng dấn thân, tận hiến hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân là lẽ sống, là kim chỉ nam cho mỗi lời nói, việc làm của mình. “Còn sống là còn phải rèn luyện, phải làm gương cho con cháu noi theo”, đảng viên cao tuổi Lê Đình Khiêm cho biết.

Theo kế hoạch, lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên cao tuổi sẽ được Thành ủy Hà Tĩnh tổ chức vào lúc 15 giờ ngày 4/11/2022 nhưng ngay từ rất sớm, các gia đình, tổ dân phố có đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng dịp này đã có mặt tại hội trường Thành ủy để tặng hoa chúc mừng, chụp ảnh lưu niệm với các đảng viên được vinh danh lần này.

Tấm Huy hiệu Đảng và trách nhiệm nêu gương ảnh 1
Thành phố Hà Tĩnh tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng trang trọng, quy mô.

Có mặt cùng ông Trương Văn Bản ở tổ dân phố 5, phường Nam Hà (thành phố Hà Tĩnh) để nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, chị Trương Thị Ái Từ, con gái ông Bản, cho biết, cũng như những lần nhận Huy hiệu Đảng trước đây, từ khi nhận được giấy mời dự lễ trao tặng Huy hiệu Đảng toàn thành phố, tinh thần ông rất vui vẻ, phấn chấn lắm. Dù không nói ra nhưng chúng tôi biết ông rất chờ đợi để dự lễ trọng đại này. Tôi còn nhớ ngày tôi được kết nạp đảng, ông đã căn dặn: “Vào đảng không phải để vụ lợi. Vào Đảng rồi con phải tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý chí vượt khó, sống có nghĩa có tình, có trước có sau”. Không chỉ là một người chồng, người bố yêu thương gia đình, con cháu, với tôi bố là đảng viên tiền bối, là tấm gương sáng để chúng tôi noi theo.

Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên cao tuổi được thành phố Hà Tĩnh tổ chức trang trọng, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm ghi nhận những đóng góp của đảng viên cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo sức hấp dẫn, khơi dậy niềm tự hào và quyết tâm để thế hệ trẻ phấn đấu, rèn luyện vào Đảng để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Đảng viên 50 tuổi Đảng Bùi Đình Pháp, ở tổ dân phố 6, phường Trần Phú, cho rằng, càng được tổ chức, nhân dân tin yêu, vinh danh thì trách nhiệm nêu gương đối với các đảng viên cao tuổi càng lớn lao hơn. Với uy tín và trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ gương mẫu, đi đầu và tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương; tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm của mình để cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thành công mục tiêu xây dựng thành phố Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tấm Huy hiệu Đảng và trách nhiệm nêu gương ảnh 2

Theo chia sẻ của đồng chí Dương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh, việc trao tặng Huy hiệu cao quý của Đảng không chỉ là sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta về sự đóng góp của các đồng chí vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, mà còn là niềm tự hào của cá nhân, tổ chức đảng, là niềm vinh dự của gia đình, dòng họ, của cả Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Tĩnh; các đồng chí là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ sau học tập, noi theo.

“Thực tiễn quá trình xây dựng, chỉnh trang thành phố thời gian qua cho thấy, ở đâu cán bộ đảng viên mẫu mực, đi đầu trong hiến đất, làm đường, xây dựng hạ tầng đô thị thì ở đó phong trào, kết quả thực hiện nhiệm vụ sẽ hoàn thành ở mức cao”, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh cho biết.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, trước đây việc trao Huy hiệu của Đảng được tổ chức tại các Chi bộ và Đảng bộ trực thuộc, bắt đầu từ năm 2020, thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng chung cho các đảng viên được xét tặng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đối với những đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng nhưng do già yếu hoặc vì lý do sức khỏe không thể đến dự lễ trao tặng Huy hiệu Đảng, tổ chức cơ sở đảng tổ chức trao Huy hiệu Đảng tại gia đình, bảo đảm chu đáo, trang trọng.

Ngoài thành phố Hà Tĩnh, các địa phương như: thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên cũng tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng trang trọng, quy mô. Đây là cách làm hay, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ. Thời gian tới tỉnh Hà Tĩnh sẽ khuyến khích các địa phương đủ điều kiện tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng theo phương thức này.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 5.374 đảng viên cao tuổi vào các dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2), kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5) và Ngày Quốc khánh (2/9), kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga. Trong đó, có 296 đảng viên 75 năm tuổi đảng, 17 đảng viên 70 năm tuổi đảng, 40 đảng viên 65 năm tuổi đảng...