Tài xế taxi châu Âu phản đối việc cạnh tranh không lành mạnh của Uber

Chủ tịch Hiệp hội "Team taxi" của Pháp cho rằng, các nền tảng như Uber hoạt động bất hợp pháp với sự trợ giúp của các chính trị gia, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc lái xe taxi.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu tượng của Hãng xe công nghệ Uber. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Hãng xe công nghệ Uber. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, tài xế của hơn 300 xe taxi từ Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ đã chặn các tuyến đường ở Brussels, yêu cầu làm rõ vụ bê bối liên quan tới "Hồ sơ Uber," trong đó tiết lộ câu chuyện bên trong về cách nhà cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber lách luật hay bí mật vận động hành lang trong quá trình mở rộng quy mô toàn cầu.

Trao đổi với báo giới, ông Zerrad Younes, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Bỉ, đơn vị tổ chức cuộc biểu tình, cho biết lý do các tài xế taxi tiến hành biểu tình ở Brussels, nơi đặt trụ sở của Ủy ban châu Âu (EC), là bởi sự thất bại ở cấp độ châu Âu, theo đó cho phép Uber thâm nhập vào thị trường vận tải trên khắp châu Âu và thậm chí cả ở bên kia Đại Tây Dương.

Angelo, một tài xế từ Hiệp hội taxi Italy nói thêm các tài xế đều muốn bảo vệ quyền lợi của mình trước Uber và nền tảng gọi xe công nghệ mà công ty này vận hành.

Trong khi đó, ông Walid Danida, Chủ tịch hiệp hội " Team taxi " của Pháp, nơi quy tụ hàng trăm tài xế, cho rằng, các nền tảng như Uber hoạt động bất hợp pháp với sự trợ giúp của các chính trị gia, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc lái xe taxi, cũng như làm tổn hại đến lợi ích của họ.

Cuộc biểu tình diễn ra sau cuộc điều tra về "Hồ sơ Uber" vào tháng 7. Theo đó, tài liệu nội bộ bị rò rỉ của Uber tiết lộ công ty này đã vi phạm các quy định và tiếp cận các nghị sĩ, giới chức các nước sở tại khi nỗ lực mở rộng dịch vụ ra khắp châu Âu.

Các hiệp hội taxi châu Âu đang kêu gọi tiến hành cuộc điều tra kỹ lưỡng ở cả cấp độ mỗi nước và trên toàn châu Âu về dữ liệu bị rò rỉ của Uber, bao gồm hơn 124.000 tài liệu nội bộ, bản ghi nhớ, lịch, tin nhắn WhatsApp và các dữ liệu khác từ giai đoạn 2013-2017.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động tại San Francisco (Mỹ) từ năm 2010, Uber nhanh chóng vươn thành công ty toàn cầu chỉ trong vài năm sau đó. Quá trình mở rộng đó cũng kéo theo không ít nhiều tranh cãi và bê bối.

Theo TTXVN/Vietnam+