Tái diễn đụng độ gây chết người ở khu Bờ Tây và Jerusalem

NDO - Theo thông tin từ giới chức Palestine, các lực lượng Israel đã nổ súng bắn chết 2 thiếu niên người Palestine trong cuộc đụng độ ở khu Bờ Tây ngày 8/10, trong bối cảnh xung đột giữa Palestine và Israel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong nhiều tuần qua.
0:00 / 0:00
0:00
Người thân trong lễ tang của 1 thiếu niên Palestine thiệt mạng do trúng đạn từ phía quân đội Israel trong cuộc đụng độ tại Jenin, Bờ Tây, ngày 8/10/2022. (Ảnh: Reuters)
Người thân trong lễ tang của 1 thiếu niên Palestine thiệt mạng do trúng đạn từ phía quân đội Israel trong cuộc đụng độ tại Jenin, Bờ Tây, ngày 8/10/2022. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, các quan chức Israel cùng ngày cho biết, 1 tay súng Palestine cũng đã bắn chết 1 binh sĩ Israel ở Jerusalem.

Cảnh sát Israel thông tin, đối tượng xả súng đã nổ súng vào lực lượng an ninh Israel tại 1 trạm kiểm soát gần lối vào trại tị nạn Shuafat của người Palestine ở ngoại ô Jerusalem gần khu Bờ Tây.

Theo quân đội Israel, 1 nữ quân nhân nước này đã thiệt mạng trong khi 1 nhân viên bảo vệ khác bị thương nặng.

Trước đó, quân đội Israel cho biết, lực lượng an ninh nước này, trong khi đang tiến hành chiến dịch truy bắt 1 tay súng của Phong trào Hồi giáo Jihad ở thành phố Jenin, Bờ Tây, đã bắn trả những người Palestine đã bắn và ném chất nổ về phía họ.

Bộ Y tế Palestine cho biết, 2 thiếu niên Palestine, lần lượt 16 tuổi và 18 tuổi, đã thiệt mạng, cùng 11 người khác bị thương trong vụ đụng độ. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án hành động nổ súng gây chết người từ phía Israel.

Đây là đụng độ mới nhất trong các diễn biến xung đột ở Jenin, cho thấy tình hình an ninh vẫn đang bất ổn ở khu Bờ Tây, trong bối cảnh Israel chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 1/11 tới đây.

Ngày 31/3 vừa qua, Israel đã phát động Chiến dịch Breakwater (Đê chắn sóng) để đáp trả một loạt các cuộc tấn công đường phố gây chết người từ phía Palestine nhằm vào Israel.

Trong bối cảnh bạo lực vẫn đang gia tăng ở khu Bờ Tây, làn sóng xung đột hiện tại là một trong những đợt tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, khi đã chứng kiến khoảng 80 người Palestine thiệt mạng, bao gồm cả các tay súng dân quân và dân thường.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Trung Đông, ông Tor Wennesland cho biết ông rất lo lắng về tình hình bạo lực tại đây và kêu gọi các bên kiềm chế.

Các cuộc đàm phán hòa bình do Mỹ làm trung gian nhằm thiết lập 1 nhà nước Palestine ở Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem, đã sụp đổ vào năm 2014 và vẫn chưa có dấu hiệu được hồi sinh.

Các quan chức an ninh Israel đã kêu gọi chính quyền Palestine của ông Abbas cần hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế bạo lực.

Tuy nhiên, phía Palestine cho rằng khả năng thực thi quyền kiểm soát của chính quyền Palestine đã bị suy giảm một cách có hệ thống bởi các hành động bạo lực từ phía Israel.

Trong 1 tuyên bố, ông Nabil Abu Rudeineh, người phát ngôn của Tổng thống Palestine, cho biết Chính phủ Israel đã "ảo tưởng" khi cho rằng những hành động như vậy sẽ thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo Reuters