Chương trình tháng 12 gồm nhiều hoạt động phong phú như giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại “Ngôi nhà chung” chào năm mới 2022; Tái hiện nghi thức cúng vợt sợi bông (dyeng toc brai) của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai đồng thời giới thiệu các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt…, trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhiều màu sắc tới du khách; tái hiện nghi thức cúng dâng tấm Zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ngoài ra, Làng cũng giới thiệu “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm”, với một món ăn đặc trưng nhất do mỗi dân tộc lựa chọn góp cùng vào mâm cơm sum họp vừa để giới thiệu về ẩm thực vùng miền, vừa thấy được sắc màu văn hóa của các dân tộc.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật múa Rối gồm các tiết mục múa rối đặc sắc do các nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam dự kiến tổ chức theo tình hình thực tế.
Những ngày cuối tuần, tại Làng có chương trình “Tây Nguyên - Mùa hoa dã quỳ nở”, các hoạt động trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu… của dân tộc Mường; gà nướng… của dân tộc Dao; mật ong rừng, cà-phê, ca cao… của dân tộc Ê Đê; bánh Tét… của dân tộc Khmer; thịt khau nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu… của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc nam... Đan xen vào đó là các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu, các trò chơi dân gian, chương trình du lịch an toàn để du khách trải nghiệm tại không gian Khu các làng dân tộc…