Sự kiện định hướng chiến lược phát triển mới của Belarus

NDO - Theo Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam, vào ngày 25/2/2024, tại Belarus sẽ diễn ra một sự kiện có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển chính trị trong và ngoài nước của nhà nước Belarus - Ngày bầu cử duy nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Cuộc bầu cử là sự kiện có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của Belarus. (Ảnh: AP)
Cuộc bầu cử là sự kiện có tầm quan trọng lớn đối với sự phát triển của Belarus. (Ảnh: AP)

Người dân sẽ bầu ra 110 đại biểu Hạ viện Quốc hội. Quốc hội là Nghị viện của Belarus, bao gồm 2 viện: Hạ viện và Hội đồng Cộng hòa. Các thành viên Hạ viện được bầu theo đa số phiếu bầu với nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc bầu cử gần đây nhất diễn ra vào năm 2019. Người dân cũng sẽ bầu ra 12.514 đại biểu Hội đồng đại biểu địa phương (cơ quan chính quyền địa phương), vốn được bầu theo đa số phiếu bầu với nhiệm kỳ 5 năm.

Cuộc bầu cử gần đây nhất diễn ra vào năm 2018; vào năm 2021 nhiệm kỳ của họ được kéo dài đến năm 2024.

Các chiến dịch bầu cử này được tổ chức nhằm định hướng phát triển chiến lược mới mà người dân Belarus đã xác định ở cấp độ hiến pháp vào năm 2022.

Tổng số người được đề cử vào Hạ viện là 298 ứng cử viên, trong đó có 265 ứng cử viên đã đăng ký. Tổng cộng có 18.996 ứng cử viên được đề cử vào đại biểu Hội đồng đại biểu địa phương, trong đó 18.802 người sẽ tiếp tục tranh cử quyền ủy trị.

Đảng Belarus “Belaya Rus”, Đảng Cộng sản Belarus, Đảng Cộng hòa Lao động và Công lý, và Đảng Dân chủ Tự do Belarus đã đề cử ứng cử viên của họ cho cuộc bầu cử. Các ứng cử viên ngoài đảng cũng tham gia bầu cử.

Có 27.790 quan sát viên trong nước được công nhận, cũng như 294 quan sát viên quốc tế. Cuộc bầu cử sẽ được quan sát bởi các đại diện đến từ Cộng đồng các Quốc gia Độc lập, bao gồm Hội đồng Liên nghị viện của các Quốc gia Thành viên CIS, Hội đồng Nghị viện của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, Hội đồng Nghị viện của Liên minh của Belarus và Nga, Ủy ban Thường vụ Liên minh. 11 quan sát viên được công nhận từ các cơ quan bầu cử trung ương của Azerbaijan, Armenia, Nga, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Kazakhstan, 22 quan sát viên từ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Bầu cử không chỉ là việc thành lập các cơ quan đại diện quyền lực mà còn là cơ chế đoàn kết, thống nhất nhân dân.

Chủ quyền bầu cử của Cộng hòa Belarus sẽ được đảm bảo thông qua việc tổ chức các cuộc bầu cử công bằng, cởi mở và khách quan.