Sơn La đón đoàn lưu học sinh 9 tỉnh Bắc Lào sang nhập học

NDO - Ngày 29/11, Trường Cao đẳng Sơn La đã làm việc với đoàn công tác các tỉnh phía bắc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đón tiếp 322 lưu học sinh sang nhập học năm học 2022-2023 tại trường.
0:00 / 0:00
0:00
Trường Cao đẳng Sơn La tặng quà cho Đoàn công tác các tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Trường Cao đẳng Sơn La tặng quà cho Đoàn công tác các tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Sơn La tiếp nhận đào tạo tiếng Việt cho 322 lưu học sinh 9 tỉnh Bắc Lào. Trong đó, có 180 lưu học sinh học dự bị tiếng Việt 1 năm; 136 lưu học sinh học tiếng Việt 9 tháng và 6 lưu học sinh là các cán bộ cấp cao của tỉnh Phôngsali.

Sau khi hoàn thành chương trình và được cấp chứng chỉ tiếng Việt, các lưu học sinh sẽ được xét tuyển vào học các chuyên ngành của Trường Cao đẳng Sơn La hoặc các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trong quá trình học tiếng Việt, các cán bộ, lưu học sinh sẽ được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao; tham quan, nghiên cứu các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trong tỉnh Sơn La và một số địa danh trên đất nước Việt Nam để tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, con người Việt Nam.

Sơn La đón đoàn lưu học sinh 9 tỉnh Bắc Lào sang nhập học ảnh 1

Các lưu học sinh Lào sang nhập học năm học 2022-2023.

Ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sơn La, thông tin thêm: Năm học 2022-2023 là năm học thứ 22 nhà trường được tỉnh Sơn La giao nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt và đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào. Từ năm 2001 đến nay, nhà trường đã và đang thực hiện 20 khóa đào tạo dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào và 10 khóa bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ các tỉnh Bắc Lào với 2.919 lưu học sinh, trong đó có 701 lưu học sinh là cán bộ các tỉnh Bắc Lào.

Trường Cao đẳng Sơn La luôn xác định rõ việc đào tạo tiếng Việt và đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào là một nhiệm vụ chính trị quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác của nhà trường.

Qua đánh giá cho thấy các lưu học sinh Lào sau 3 năm học chuyên ngành hệ cao đẳng tại Trường Cao đẳng Sơn La đều đủ điều kiện tốt nghiệp về nước. Trong đó có nhiều lưu học sinh tốt nghiệp đạt loại khá, giỏi.

Sơn La đón đoàn lưu học sinh 9 tỉnh Bắc Lào sang nhập học ảnh 2

Văn nghệ chào mừng đoàn công tác các tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đưa lưu học sinh sang nhập học.

Năm 2022, qua phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Bắc Lào đánh giá thực tế cho thấy: Sau khi các lưu học sinh tốt nghiệp về nước đều có việc làm ổn định, có trình độ chuyên môn vững vàng, khả năng sử dụng tiếng Việt tốt. Một số lưu học sinh hiện đang giữ những chức vụ quan trọng tại một số cơ quan trên địa bàn các tỉnh Bắc Lào.

Trong thời gian học tập tại Sơn La, các lưu học sinh Lào sẽ được tỉnh Sơn La và nhà trường hỗ trợ một số chế độ, như: Tiền sinh hoạt phí hằng tháng; hỗ trợ khuyến khích cho lưu học sinh đạt thành tích trong học tập tốt và đóng bảo hiểm y tế để lưu học sinh được khám, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam theo quy định…