Somalia: Tấn công khủng bố ở Mogadishu, 10 dân thường thiệt mạng

Giới chức Somalia cho biết, các phần tử Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab đã tấn công một ngôi nhà ở quận Abdiaziz, phía bắc thủ đô Mogadishu làm 10 dân thường thiệt mạng.
0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Somalia tuần tra tại khu vực Sanguuni, cách thủ đô Mogadishu 450km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sĩ Somalia tuần tra tại khu vực Sanguuni, cách thủ đô Mogadishu 450km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một vụ tấn công khủng bố do các phần tử Hồi giáo cực đoan Al-Shabaab thực hiện ở thủ đô Mogadishu của Somalia ngày 21/2 đã làm 10 dân thường thiệt mạng.

Giới chức Somalia cho biết, phiến quân Al-Shabaab đã tấn công một ngôi nhà ở quận Abdiaziz, phía bắc thủ đô Mogadishu.

Lực lượng an ninh Somalia đã giải cứu nhiều dân thường khỏi ngôi nhà này và các tòa nhà chung quanh, đồng thời tiêu diệt 4 kẻ tấn công.

Cùng ngày, Quân đội quốc gia Somalia (SNA) thông báo binh sĩ SNA với sự hỗ trợ của các lực lượng địa phương và quốc tế đã tiêu diệt 42 tay súng Al-Shabaab trong một chiến dịch ở thị trấn Mahaday, miền nam nước này.

Các lực lượng quân sự cũng đã thu hồi nhiều vũ khí trong chiến dịch kéo dài 30 giờ nhắm vào các chỉ huy của Al-Shabaab tại nơi ẩn náu.

Al-Shabaab bắt đầu nổi dậy chống Chính phủ liên bang Somalia từ năm 2007. Mặc dù đã bị đẩy lui khỏi các thành phố chính của đất nước vào các năm 2011 và 2012, song nhóm này thiết lập căn cứ vững chắc ở các vùng nông thôn rộng lớn.

Hồi tháng 5/2022, Tổng thống Somalia Hassan Cheikh Mohamoud cam kết mở "một cuộc chiến toàn diện" chống Al-Shabaab, theo đó, trong tháng 9/2022, quân đội đã được triển khai đến hỗ trợ dân quân các địa phương chống nhóm Hồi giáo thánh chiến này.

Tổng thống Hassan Cheikh Mohamoud cũng thông báo rằng, các đội quân mới của Somalia được đào tạo ở Eritrea sẽ sớm được triển khai trong khuôn khổ các hoạt động chống Al-Shabaab.

Được sự hỗ trợ của lực lượng Liên minh châu Phi ở Somalia (Atmis) và các cuộc không kích của Mỹ, lực lượng an ninh Somalia gần đây đã giành lại kiểm soát các vùng lãnh thổ rộng lớn của các bang Hirshabelle và Galmudug ở miền trung nước này.