Hơn 60.000 người Somalia lánh nạn tại Ethiopia cần được cứu trợ khẩn

Hầu hết những người này đều kiệt sức và bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng, nhiều người trong số họ đã mất tài sản, người thân trong các cuộc đụng độ hoặc bị thất lạc các thành viên gia đình.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh: TTXVN)
Người dân tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/2, Cao uỷ Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 60.000 người Somalia, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã phải chạy trốn sang vùng Somali của Ethiopia (một trong 10 vùng của Ethiopia) trong những tuần gần đây sau khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và các thủ lĩnh bộ tộc ở Las Anod (phía Bắc Somalia) nổ ra.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, UNHCR cho biết hơn 185.000 người đã phải sơ tán khỏi thị trấn Las Anod và các khu vực lân cận kể từ đầu tháng 2.

Cơ quan của Liên hợp quốc này kêu gọi tất cả các bên tôn trọng sự an toàn của dân thường cũng như kêu gọi hỗ trợ tài chính để đáp ứng nhu cầu của những người di tản này.

UNHCR cho biết với các lựa chọn hạn chế, nhiều gia đình người tị nạn mới đến đã phải trú ẩn trong trường học và các tòa nhà công cộng trong khi những người khác ngủ ngoài trời.

Phần lớn trong số họ đang rất cần sự hỗ trợ lương thực và dinh dưỡng, nước và vệ sinh, cũng như những hỗ trợ cụ thể khác.

Theo UNHCR, hơn một nửa trong số 60.000 người Somalia chạy trốn giao tranh và tình trạng mất an ninh ở thị trấn Las Anod đã đến Ethiopia.

Hầu hết những người này đều kiệt sức và bị tổn thương tinh thần nghiêm trọng. Nhiều người trong số họ đã mất tài sản, người thân trong các cuộc đụng độ hoặc bị thất lạc các thành viên gia đình trong cuộc chạy loạn.

Liên hợp quốc cho biết cuộc giao tranh đã ảnh hưởng đến các hoạt động nhân đạo, khiến việc tiếp cận trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là đối với các địa điểm dành cho những người di tản trong nước.