Sóc Trăng thực hiện giãn cách xã hội một thị xã sau khi có thêm hai ca bệnh

NDO -

Kể từ 0 giờ, ngày 10/7, tỉnh Sóc Trăng áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện giãn cách tại hai khu vực dân cư thuộc thị xã Vĩnh Châu và áp dụng Chỉ thị số 15 đối với toàn thị xã Vĩnh Châu để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian áp dụng 15 ngày.

Thực hiện khai báo y tế tại các chốt vào khu dân cư của tỉnh Sóc Trăng.
Thực hiện khai báo y tế tại các chốt vào khu dân cư của tỉnh Sóc Trăng.

Cụ thể, sẽ áp dụng giãn cách xã hội đối với hai khu vực dân cư thuộc xã Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu. Ở xã Vĩnh Hải, với 16 hộ tại khu dân cư Giồng Sao, thuộc ấp Vĩnh Thạnh B. Ở phường Vĩnh Phước, tại đoạn đường Nam Sông Hậu khoảng 250m hướng từ khóm Xẻo Me đến khóm Wáth Pích, với 90 hộ, thuộc khóm Vĩnh Thành. Áp dụng Chỉ thị số 15 đối với thị xã Vĩnh Châu, trừ các khu vực thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16 nêu trên.

Tại nơi áp dụng Chỉ thị số 16, yêu cầu gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố, phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Cách ly toàn xã hội, mọi người dân phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Không tụ tập quá 2 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Khoảng cách an toàn tối thiểu là 2m. Tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa. Dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác. Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng…

Quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 tại các địa phương là không được phép tổ chức hoạt động, các sự kiện tập trung từ 20 người trong một phòng; đối với các khu vực bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung từ 10 người trở lên; tại các địa điểm công cộng người dân được yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng được yêu cầu ngừng tổ chức các nghi lễ, hoạt động tập trung từ 20 người; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác.

Ngoài ra, tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa để tránh tập trung đông người. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm đình chỉ hoạt động, chỉ có cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa, phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân.

Như vậy, đến sáng 10/7, tỉnh Sóc Trăng có ba trường hợp mắc Covid-19 đều có lịch trình liên quan TP Hồ Chí Minh. Đó là BN2026 trở về sau khi đi bán hải sản tại chợ Bình Điền. Hai bệnh nhân mới phát hiện là BN25505 và BN25507. Cả hai trường hợp mới cũng từ TP Hồ Chí Minh về quê ở xã Vĩnh Hải và phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan