Sóc Trăng đón cơn mưa sau nhiều ngày nắng hạn

NDO -

Chiều 2-4, mưa khắp các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng, trong giai đoạn nắng nóng kéo dài. Mưa không chỉ tưới nước cho vùng sản xuất nông nghiệp đang khát do nắng hạn mà còn cung cấp nước ngọt cho người dân các huyện ven biển.

Sóc Trăng đón cơn mưa sau nhiều ngày nắng hạn

Tại vùng chuyên canh cây ăn trái huyện Kế Sách, cơn mưa lớn kéo dài cũng giúp nhiều nhà vườn trên địa bàn trữ nước ngọt, cứu được nhiều diện tích vườn cây ăn trái, đặc biệt là các vườn nhãn, sầu riêng đang đứng trước nguy cơ giảm năng suất do thiếu nước ngọt và nước mặn xâm nhập sâu. Còn tại vùng trồng màu của huyện Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, cơn mưa giúp cho người dân có nguồn nước ngọt để dự trữ cho việc tưới tiêu, giảm mặn và giảm chi phí sản xuất.

Cơn mưa cũng xua đi cái nóng oi bức trong nhiều tháng qua, giúp người dân ở vùng hạn, mặn có thêm nguồn nước ngọt để dự trữ cho sinh hoạt và sản xuất. Tại các huyện ven biển như Long Phú, Trần Đề, Vĩnh Châu cơn mưa đã cung cấp đủ nước ngọt cho hàng ngàn hộ dân đang chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng trong những tháng qua. Đối phó với tình trạng hạn, mặn và nắng nóng kéo dài các nhà vườn và nông dân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chủ động trữ nguồn nước để tưới cho cây trồng và có nước ngọt sinh hoạt nhưng đến nay cũng đã cạn thì cơn mưa kéo dài, rộng khắp trên địa bàn các huyện khiến nông dân vô cùng phấn khởi.

Hiện nay, trên địa bàn Sóc Trăng có 18.376 hộ thiếu nước ngọt sinh hoạt. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã mở rộng 123km đường ống cấp nước cho 3.275 hộ với kinh phí 30 tỷ đồng. Theo kế hoạch, trong năm 2021, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đầu tư mở rộng 315km đường ống dự kiến cung cấp cho 9.578 hộ với kinh phí 45 tỷ đồng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng, mặc dù có mưa lớn nhưng khả năng khô hạn, nắng nóng vẫn còn tiếp diễn. Ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo người dân cần chủ động bơm, trữ nguồn nước ngọt hiếm hoi từ những cơn mưa sớm phục vụ đời sống và sản xuất, giảm thiểu ảnh hưởng từ hạn, mặn.