Sóc Trăng cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

NDO -

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Sóc Trăng cần tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Thủ tướng tiếp xúc với các nhà đầu tư bên lề Hội nghị.
Thủ tướng tiếp xúc với các nhà đầu tư bên lề Hội nghị.

Ngày 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương; các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 đến nay, Sóc Trăng có 7 dự án đã đi vào hoạt động với số vốn đầu tư 2.870 tỷ đồng; 4 dự án đang triển khai xây dựng với số vốn 3.230 tỷ đồng; 2 dự án đã thực hiện thủ tục đấu giá và các dự án khác đang thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định. Đến nay, tỉnh tiếp tục đón, làm việc với hơn 500 lượt nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, nghiên cứu đầu tư; qua đó tỉnh đã thu hút được 101 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 67.500 tỷ đồng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, năm 2022 Sóc Trăng kêu gọi đầu tư vào cảng biển cửa ngõ Đồng bằng sông Cửu Long; công nghiệp - đô thị, tại các khu - cụm công nghiệp; hành lang kinh tế ven sông Hậu kết nối khu vực kinh tế biển. Về nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản xuất nông nghiệp kết hợp chế biến, chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Khai thác du lịch sinh thái, lễ hội, tâm linh; Đầu tư phát triển ngành nghề dịch vụ, thương mại chất lượng cao; du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí; du lịch chợ nổi kết hợp với phát triển các loại hình văn hóa trên sông; du lịch sinh thái, miệt vườn dọc sông Hậu và khu vực ven biển gắn với tuyến tàu cao tốc Trần Đề-Côn Đảo. Dự án sân gôn, khu lâm viên, vui chơi giải trí, tham quan du lịch. Trong thời gian tới, sau khi Quy hoạch điện VIII được phê duyệt, tỉnh sẽ thu hút đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất dự kiến 5.250 MW.

Xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, trách nhiệm, hợp tác phát triển -0
 Trao giấy phép cho các nhà đầu tư vào Sóc Trăng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Sóc Trăng cần triển khai rà soát, hoàn thiện quy hoạch liên kết vùng để trở thành một mắt xích quan trọng trong mối liên kết các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng liên kết chuỗi giá trị, nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp.

Đồng thời, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực Nhà nước, tư nhân và các nguồn lực hợp pháp khác để tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, bảo đảm kết nối tỉnh Sóc Trăng với các tỉnh, thành phố trong vùng, trong nước và quốc tế.

Xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, trách nhiệm, hợp tác phát triển -0
 Ký kết biên bản ghi nhớ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng 2022.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kêu gọi đầu tư dự án Cảng biển Sóc Trăng, thực hiện các dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; đẩy mạnh xúc tiến thương mại ở các thị trường quốc tế để giới thiệu về các sản phẩm đặc trưng của Sóc Trăng; phối hợp xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, linh hoạt thu hút đầu tư.

Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, thực hiện đúng các cam kết đầu tư và bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng; khuyến khích đầu tư các lĩnh vực phát triển hạ tầng, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, du lịch, dịch vụ logistics, thương mại, nhất là hỗ trợ tỉnh xúc tiến thương mại đặc biệt các sản phẩm lợi thế của Sóc Trăng.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Sóc Trăng trao đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 12.000 tỷ đồng và ký ghi nhớ nghiên cứu khảo sát đầu tư với 19 doanh nghiệp với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 200.000 tỷ đồng.