Số ca mắc Covid-19 tại Thái Bình giảm mạnh, không còn xã “vùng đỏ”

NDO -

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, diễn biến dịch thời gian gần đây ở địa phương đã có dấu hiệu chững lại, nhất là số ca mắc Covid-19 giảm khá nhanh.

Tỉnh Thái Bình hiện có gần 800 trường hợp F0 đang được thu dung, cách ly, điều trị.
Tỉnh Thái Bình hiện có gần 800 trường hợp F0 đang được thu dung, cách ly, điều trị.

Qua theo dõi của ngành y tế, trong 7 ngày qua, số ca mắc mới giảm, đặc biệt các ca bệnh giám sát tại cộng đồng ở mức dưới 2.000 ca/ngày, giảm tới 70% so với 7 ngày trước đó.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 138 nghìn ca F0, trong đó phát hiện tại cộng đồng hơn 70 nghìn ca F0, còn lại trong khu vực giám sát y tế.

Số ca F0 hoàn thành điều trị, cách ly là hơn 115 nghìn trường hợp, trong đó chuyển tuyến Trung ương 15 ca và tử vong 64 ca (đều là người cao tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm vaccine).

Cũng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, hiện nay toàn tỉnh không còn xã ở cấp độ dịch 3, 4 (vùng cam và vùng đỏ). Ngoài ra, tỷ lệ mắc Covid-19 ở nhóm tuổi từ 18-50 tuổi đang tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, nhóm người cao tuổi và trẻ em dưới 18 tuổi tiếp tục tăng số ca mắc Covie-19. Số ca tử vong đang tập trung chủ yếu ở nhóm người cao tuổi, riêng nhóm trẻ em hoạt động quản lý, giám sát, điều trị đang được thực hiện hiệu quả, không ghi nhận ca bệnh tử vong.

Hiện nay, tỉnh Thái Bình đang duy trì 4 cơ sở điều trị tuyến tỉnh và các cơ sở thu dung, điều trị tuyến huyện với tổng số bệnh nhân là gần 800 trường hợp. Riêng tại bệnh viện đa khoa tỉnh, đang có 3 bệnh nhân thở máy, 17 bệnh nhân thở ô-xy qua mặt nạ và 29 bệnh nhân thở ô-xy gọng kính.

Để tạo miễn dịch trong cộng đồng, Sở Y tế tỉnh đã phân bổ 20 nghìn liều vaccine AstraZeneca và 9.360 liều vaccine Pfizer cho các huyện, thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để tiêm cho người dân và yêu cầu hoàn thành trước ngày 25/3.

Tuy nhiên, qua theo dõi của phóng viên Báo Nhân Dân, tiến độ tiêm chưa đạt như mong muốn do diễn biến dịch ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh còn đang phức tạp, có nhiều ca F0 và F1 nên chưa thể đẩy nhanh tiêm vaccine theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, đang xuất hiện một bộ phận người nhiễm Covid-19 đã hồi phục sức khỏe có tư tưởng chủ quan, không chịu đến các cơ sở y tế thực hiện tiêm vaccine, rất dễ dẫn tới việc thừa vaccine ngừa Covid-19 tại Thái Bình.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan